Chủ tịch UBND Hà Nội: Không "hàm ý tiêu cực" trong việc chi 128 tỷ nạo vét Hồ Tây

N. Huyền

Chiều muộn hôm nay 7/12, trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã khẳng định: Khi nêu nội dung này (chi 128 tỷ đồng để nạo vét Hồ Tây nhưng "không thấy một khối bùn nào”) không có hàm ý về vấn đề tiêu cực, mà ông chỉ nêu tính hiệu quả liên quan đến khối lượng chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Chủ tịch UBND Hà Nội: Không
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo đó, Chủ tịch UBND TP cho biết, hôm 5/12, tại cuộc họp có nêu vấn đề xung quanh việc hút bùn ở Hồ Tây, chiều qua đã nhận được văn bản của UBND Quận Tây Hồ. 

Theo đó, trong 4 gói dự án thực hiện từ năm 2011 đến nay trị giá 128 tỷ, trị giá quyết toán hơn 80 tỷ. Riêng dự án cuối cùng nạo vét  bùn khu vực đường Thanh Niên, sau khi xảy ra sự cố cá chết ở Hồ Tây UBND TP yêu cầu tạm thời dừng dự án này  lại để nghiên cứu đánh giá lại.

“Theo con số các đồng chí báo cáo, các đồng chí đã nạo vét 440.000 m3 bùn được đổ ở hai khu vực: Đông Anh và Vĩnh Quỳnh. Thời gian tới chúng tôi sẽ có khảo sát, đánh giá  tổng thể. 

Tuy nhiên, các dự án này với kết quả khảo sát sơ bộ vừa qua có thể nói việc nạo vết trong những năm vừa qua chưa đáp ứng được  yêu cầu thực tế để làm sạch được toàn bộ Hồ Tây. 

Chính vì vậy, được sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, UBND TP đã thuê các tư vấn trong và ngoài nước khảo sát đánh giá  để xây dựng đề án tổng thể biến Hồ Tây thành một khu vui chơi, giải lịch, du lịch, đặc biệt phát triển khu đua thuyền” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố khẳng định “cá nhân tôi khi nêu nội dung này không có hàm ý nói về vấn đề tiêu cực, mà chỉ nêu vấn đề tính hiệu quả liên quan đến  khối lượng đáp ứng yêu cầu thực tiễn”.

Liên quan đến vấn đề này,  vào chiều 5/12, kiến nghị trước HĐND TP, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, hồ Tây được xác định là một trong những điểm phát triển du lịch của Thành phố trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vào tháng 5, Thành phố đồng ý với đề xuất của Quận Tây Hồ giao sở KH & ĐT, Tài chính tiếp tục bố trí vốn hoàn thiện gói thầu 23 đã có quyết định tạm dừng từ năm 2014. 

Tuy nhiên, đến tháng 7, UBND TP có kết luận dừng đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật Hồ Tây. Đến nay, Bí thư, chủ tịch HĐNQ quận Tây Hồ đề nghị với UBND TP tiếp tục đầu tư gói thầu này.

Giải đáp ý kiến, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua kiểm tra cho thấy, từ năm 2011 quận Tây Hồ đã thực hiện 4 dự án nạo vét hồ Tây có tổng vốn đầu tư khoảng 128 tỷ đồng, trong đó có gói thầu liên quan nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỷ chưa thực hiện.

“Nếu để hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền 170-180 tỷ đồng. Thế nhưng 4 năm vừa qua Ban Quản lý hồ Tây chi hết 128 tỷ đồng nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Trước kết luận của Chủ tịch UBND TP, Bí thư, chủ tịch HĐNQ Quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng  giải thích, gói thầu 23 là các hồ nhỏ xung quanh Hồ Tây, thí dụ hồ Quảng Bá, đầm 7. Hai hồ này đã kè rồi, còn làm đường nhưng thành phố cho dừng từ năm 2014 giờ có tiếp tục làm nữa hay không?. Đặc biệt, với thông tin mà Chủ tịch UBND TP nêu “ hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền 170-180 tỷ đồng”, Bí thư Quận ủy Tây Hồ cho biết sẽ gửi báo cáo lại cho Chủ tịch. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet