Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu chú ý đến bầu cử HĐND quận, huyện

Nguyễn Cường

Lý do của việc này là bởi TP.HCM đã bỏ các cấp HĐND nói trên từ 7 năm nay, vì vậy ông Phong lo ngại sẽ thiếu những người có kinh nghiệm để chỉ đạo việc bầu cử.
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp chỉ đạo các quận, huyện.

Chỉ đạo trên được ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra trong cuộc họp mới đây với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện.

Theo đó trong buổi làm việc ông Phong nhấn mạnh đến kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND vào tháng 5 tới và yêu cầu các cấp, ngành, quận, huyện phải coi đây là nhiệm vụ trong tâm trong quý 2, từ đó sắp xếp kế hoạch làm những việc khác cho phù hợp.

“Bầu cử Quốc hội chúng ta đã làm quen nhưng HĐND ở quận, huyện, phường - xã thì chúng ta đã bỏ mấy năm rồi, các đồng chí tổ chức chỉ đạo thực hiện việc này ngày nay đã nghỉ, nếu còn lại cũng ít. Do đó tôi đề nghị các cấp trong quá trình thực hiện nếu có chuyện gì phải báo ngay với TP để xin ý kiến chỉ đạo. Chúng ta không được chủ quan, nếu không sẽ dẫn đến những hệ lụy không hay” – ông Phong nói.

Trước đó vào tháng 9 năm 2015 Sở Nội vụ TP cũng đã có văn bản trình UBND TP về việc tái lập lại các HĐND tại quận, huyện, phường – xã – thị trấn. Theo văn bản này thì dự kiến TP sẽ có thêm 8.340 đại biểu, trong đó có 355 đại biểu chuyên trách, với kinh phí cho hoạt động và phụ cấp khoảng 47 tỷ đồng/năm (xem chi tiết tại đây).

Liên quan đến vấn đề này, ngày 17 vừa qua UBMTTQ Việt Nam TP.HCM cũng đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 2 để thông quan danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Cụ thể ngoài danh sách 90 người ứng cử ĐBQH, Hội nghị cũng đã thông qua danh sách sơ bộ 203 người ứng cử đại biểu HĐND. Trong danh sách này đó có 178 người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu và 25 người tự ứng cử với tỷ lệ đại biểu nữ chiếm 38,9%; người ngoài Đảng chiếm 25,6%, ứng viên trẻ dưới 35 tuổi chiếm 19,7%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet