Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.HCM: Ý Đảng lòng Dân đã gặp nhau

Nguyễn Cường

Trên đây là nhận định của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND, kiêm Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.HCM trong buổi tổng kết hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp vào ngày 17/6.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.HCM

Tham gia buổi tổng kết công tác bầu cử còn có nhiều lãnh đạo TP.HCM và hơn 300 đại biểu đến từ các ban bầu cử trong toàn TP.

Phát biểu tổng kết, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, qua cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp vừa qua tại TP chúng ta thấy rõ rằng "ý Đảng lòng Dân đã gặp nhau”. Đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của công dân đã hướng về Chính quyền với niềm tin.

“Từ cuộc bầu cử này, chúng ta nhìn kết quả ngày hôm nay và đó chính là lòng dân. Từ đó chúng ta thấy rằng mọi công việc trong thời gian tới nếu được chuẩn bị chu đáo, thực sự dân chủ trong quá trình tổ chức, tạo sự công bằng, phát huy sức dân thì dù khó khăn nào chúng ta ta cũng có thể vượt qua để giành thắng lợi” – bà Tâm nói.

Lấy ví dụ về việc giữ gìn an ninh trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử, bà Tâm cho rằng có những lúc “tình hình rất phức tạp”. “Nhưng rõ ràng chúng ta chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, có sự phối hợp đồng bộ trong cả hệ thống chính trị, có sự phân công công việc rõ ràng, người nào việc đó, chịu trách nhiệm đến nơi đến chốn là người dân tin tưởng, cùng với chúng ta thực hiện, và thực tế là chúng ta vượt qua được, giành thắng lợi một cách tuyệt đối để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, công bằng, đúng pháp luật và an toàn” – bà Tâm cho hay.

Bày tỏ sự kỳ vọng đối với các vị đại biểu vừa trúng cử, bà Tâm “mong các vị thể hiện tốt vai trò đại diện cho ý chí, quyền làm chủ của nhân dân, quyết định những vấn đề quan trọng trong việc phát triển địa phương và gắn bó thưởng xuyên, mật thiết với đồng bào cử tri”.

Theo bà Tâm hiện nay TP có 10.358 đại biểu HĐND, trong đó HĐND TP là 105, HĐND quận, huyện là 943 và HĐND phường, xã, thị trấn là 9.310.

“Đây là cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương nên các vị hãy làm hết sức mình để cuộc bầu cử này không chỉ thắng lợi trong hoạt động bầu cử vừa qua mà còn phải thể hiện tin thần trách nhiệm trong suốt nhiệm kỳ 5 năm tới, là tiền đề tạo thêm niềm tin cho đồng bào cử tri TP với những cuộc bầu cử sau” – bà Tâm chia sẻ.

Về những công việc tới đây, vị Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND các cấp chuẩn bị thật chu đáo, chặt chẽ cho kỳ họp lần thứ nhất của HĐND sắp tổ chức.

Ngoài ra, bà Tâm cũng cho rằng ngay bây giờ HĐND TP cần phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM rà soát và tổng hợp các ý kiến của cử tri có được qua đợt tiếp xúc cử tri vừa rồi, để từ đó phân ra những nhiệm vụ, những nhóm vấn đề và chuyển xuống những nơi phù hợp với chức năng, nhiệm vụ để tập trung chỉ đạo giải quyết và báo cáo lại trong các đợt tiếp xúc cử tri tới đây.

“Tôi nghĩ rằng đây là một việc mà chúng ta làm ngay, nó cũng là kinh nghiệm cho chúng ta thấy rằng người dân rất tin tưởng vào các vị ứng cử viên, do đó sau khi chúng ta trúng cử rồi mà những ý kiến đó không được giải quyết thì sẽ làm người dân mất niềm tin vào các vị đại biểu, như vậy là không nên” – bà Tâm nhận định.

Bà Tâm cũng đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp rà soát lại báo cáo của mình để rút ra những kinh nghiệm sát sườn và từ kinh nghiệm này sẽ giúp chính quyền tổ chức và làm tốt nhiều việc khác chứ không phải chỉ phục vụ cho công tác bầu cử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet