Chủ tịch Ủy ban Châu Âu đến thăm Nga bất chấp Mỹ và EU phản đối

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây văn phòng Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố sẽ đến thăm Nga vào ngày 16/6 tới, đúng vào thời điểm Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg được tổ chức.

Ông Juncker sẽ là quan chức châu Âu đầu tiên đến thăm Nga kể từ khi lệnh cấm vận được áp đặt đối với Nga vào tháng 3/2014 do bị cáo buộc có liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Hiện ông Juncker đang vấp phải sự phản đối rất lớn về quyết định này từ Mỹ và một số quốc gia châu Âu.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker.

Một số nguồn tin đã tiết lộ với tạp chí Politico rằng Mỹ lo sợ chuyến thăm của ông Juncker sẽ khiến vị thế của Tổng thống Nga Vladimir Putin trở nên vững vàng hơn, trong khi đã đến lúc các nước châu Âu quyết định sẽ kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga hay không.

EU được cho là sẽ tự động kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga từ tháng 7 tới, bất chấp việc một số nghị sĩ và doanh nghiệp châu Âu đã kêu gọi lãnh đạo các nước xem lại chính sách này. Họ cho biết lệnh cấm vận đối với Nga là một bước đi không hiệu quả về mặt chính trị, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của cả Nga lẫn các nước châu Âu.

Những quan chức thân cận với ông Juncker cho biết chủ tịch EC đã có ý định đến Nga, mặc dù chuyến công du đến thành phố St. Petersburg không có trong lịch trình làm việc chính thức của ông và bản thân tên của ông cũng không xuất hiện trong chương trình của Diễn đàn.

Theo Đại sứ quán Nga tại Washington, nhiều nhà đầu tư lớn của Mỹ sẽ có mặt tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg vào tháng 6 tới, mặc dù chính phủ Mỹ đã lên tiếng phản đối. Năm ngoái, diễn đàn này đã có sự góp mặt của các tập đoàn lớn như PwC, Boston Consulting, Schlumberger, Intel, ExxonMobil, Boeing và một số công ty khác. Năm 2015, đã có 205 thỏa thuận, giấy cam kết và hợp đồng được ký kết trong khuôn khổ diễn đàn, có tổng giá trị lên đến 4,5 tỉ USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet