Chủ tịch Ủy ban Duma: Nga-Phương tây “choảng chau”, Ukraine chả lợi lộc gì

Đức Dũng (lược dịch)

Nếu các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Nga, điều đó cũng chả thể giúp gì cho Ukraine, song sẽ cho kết quả là Nga và phương Tây sẽ ngày càng “xa nhau” hơn.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Nga, Alexei Pushkov

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Nga, Alexei Pushkov cho rằng nỗ lực của các nước phương Tây nhằm cô lập Nga thông qua các biện pháp trừng phạt mới sẽ chả đem lại hiệu quả gì mà chỉ làm trầm trọng thêm quan hệ Nga – phương Tây, và Ukraine cũng không nhận được bất kỳ lợi ích gì.

"Nếu các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Nga, điều đó cũng chả thể giúp gì cho Ukraine, song sẽ cho kết quả là Nga và phương Tây ngày càng “xa nhau” hơn trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế", ông Pushkov viết trong Twitter của mình.

Trước đó, CNN dẫn các nguồn tin cao cấp tại Nhà Trắng và Liên minh châu Âu EU cho biết Mỹ và EU đang hoàn tất việc chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, và có thể áp dụng trong trường hợp leo thang căng thẳng của cuộc xung đột ở Ukraine.

Cũng theo nguồn tin trên, các biện pháp trừng phạt mới bao gồm việc mở rộng “danh sách đen” trừng phạt các công dân và công ty của Nga. Ngoài ra, phương Tây cũng xem xét mở rộng các biện pháp trừng phạt trong các lĩnh vực khác như lĩnh vực năng lượng, tài chính và quốc phòng đối với Nga.

Theo kênh truyền hình CNN, Mỹ và EU bắt đầu thảo luận biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau khi các hành động quân sự tại Donetsk được nối lại, song các bên chưa thông qua một quyết định trừng phạt.

Kể từ tháng Ba năm 2014, các nước phương Tây đã tiến hành áp đặt một loạt các  biện pháp trừng phạt chống Moscow. Lý do mà họ đưa ra là Nga đã can thiệp vào xung đột tại phía Đông Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea.

Đáp lại, Moscow đã nhiều lần tuyên bố Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine, Nga chính thức tham gia như là một trung gian hòa giải trong quá trình giải quyết xung đột và cố gắng giúp Ukraine vượt qua khủng hoảng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet