Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp tư nhân ngày càng li ti, manh mún

Nguyễn Hoài

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, gần 70% doanh nghiệp (DN) vẫn kinh doanh không có lãi, khu vực tư nhân ngàng càng li ti, quá manh mún.

Nhận định này được Chủ tịch VCCI đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ sang 9/6.

Theo khảo sát doanh nghiệp (DN) của VCCI tháng 4/2015, 46% DN tư nhân trong nước và 50% DN FDI dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2012 đến nay.

Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của khu vực DN tư nhân trong nước dưới góc nhìn của vị Chủ tịch VCCI còn chưa được cải thiện đáng kể. Gần 70% DN vẫn kinh doanh không có lãi và mặc dù khu vực kinh tế tư nhân trong nước đã đóng góp gần 50% GDP, nhưng riêng khu vực kinh tế cá thể đã đóng góp tới trên 33% GDP, cho thấy khu vực tư nhân còn quá manh mún. Trong số các DN tư nhân đang hoạt động thì DN lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, DN vừa chiếm 2%, còn lại 96% là DN nhỏ và siêu nhỏ.

“Quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị yếu kém, công nghệ thấp, khó tiếp cận nguồn vốn, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… đang là thực trạng phổ biến của các DN tư nhân trong nước”- ông Lộc nhận xét.

Ông tiếp lời, “tỷ lệ này đang tăng lên trong các năm gần đây cho thấy xu hướng DN li ti, manh mún đang tăng lên. Đây là điều đáng lo lắng khi hội nhập”.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc lo lắng trước "thể trạng" ngày càng nhỏ, siêu nhỏ của DN trong nước

 “Vấn đề cốt lõi là làm sao để khu vực kinh tế tư nhân lớn lên được và trở thành đối tác khu vực FDI là điều quan ngại hàng đầu hiện nay. Khu vực tư nhân đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân trong nước lớn mạnh mới đảm bảo phát triển bền vững nền kinh tế”, ông Lộc khuyến nghị.

Đồng Chủ tịch VBF 2015, bà Virginia Foote thì lo lắng thủ tục hành chính ở Việt Nam đang quá rườm rà, là gánh nặng cho các DN trong nước. “Chính điều này dẫn tới những chi phí không chính thức, hành vi tham nhũng ngày càng nhiều” – bà Foote nhận xét.

Mối quan ngại của bà Foote cũng là điều trăn trở của Chủ tịch VCCI. Ông Lộc nhấn mạnh, thủ tục cải cách hành chính cần phải đẩy mạnh hơn nữa. Với cộng đồng DN, ông cho rằng, cần tiến hành rà xét và gỡ bỏ ngay các điều kiện kinh doanh và giấy phép kinh doanh không còn phù hợp trong số 5000 thủ tục và điều kiện kinh doanh của 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định trong Luật Đầu tư. Đồng thời, với việc xóa bỏ tất cả các giấy phép và điều kiện kinh doanh nằm ngoài danh mục 267 ngành nghề đó.

Ngoài ra, ông Lộc nhấn mạnh, Chính phủ cần đẩy nhanh cổ phần hoá DNNN, thoái vốn Nhà nước ra khỏi kinh doanh để tạo dư địa về không gian cho DN tư nhân phát triển.

Liên quan tới chuyện thoái vốn, bà Virginia Foote nói thẳng, “Chỉ rất ít cổ phần được bán ra, các DN nước ngoài không quan tâm và DNNN cũng ít thay đổi, do cổ phần hoá hiện vẫn đang là hình thức gọi vốn chứ không giúp thay đổi gì nhiều bộ mặt DNNN”.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet