Chủ trang Humans of New York: Donald Trump không xứng làm tổng thống

PHẠM KHÁNH

Hôm 14/3, Brandon Stanton – chủ trang Facebook nổi tiếng Humans of New York, đã đăng tải một bức thư lên án ứng cử viên sáng giá của Đảng Cộng hòa Donald Trump đang thúc đẩy phân biệt chủng tộc, dối trá và bạo lực.

Trong bức thư được đăng tải trên Humans of New York, trang Facebook hiện có hơn 17 triệu lượt thích, Brandon Stanton cho biết, anh không thích bàn về những vấn đề chính trị, nhưng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thay đổi suy nghĩ của anh.

Ứng viên tổng thống Donald Trump (trái) và Brandon Stanton – chủ trang Facebook nổi tiếng Humans of New York.

Brandon nói: “Tôi đã nhận ra, việc phản đối ông không còn là một quyết định chính trị nữa, mà là một quyết định về đạo đức”. Sau đây là toàn văn bức thư của chủ trang Humans of New York tới ông Trump:

“Thư ngỏ gửi Donald Trump

Thưa ông Trump,

Tôi đã cố để không bàn về vấn đề chính trị. Tôi đã từ chối phỏng vấn một số ứng cử viên tổng thống. Tôi không muốn mạo hiểm uy tín cá nhân để đứng về bên nào trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi. Tôi đã từng nghĩ: ‘Có lẽ giờ không phải lúc’. Nhưng tôi nhận ra rằng không có gì là không đúng lúc khi phản đối bạo lực và thành kiến. Và thời điểm chính là lúc này. Bởi vì cùng với hàng triệu người Mỹ, tôi nhận thấy, việc phản đối ông không còn là một quyết định chính trị nữa, mà là một quyết định về đạo đức.

Tôi đã thấy ông chia sẻ những hình ảnh phân biệt chủng tộc. Tôi đã thấy ông chia sẻ những lời dối trá phân biệt chủng tộc…Tôi đã thấy ông vui vẻ khuyến khích bạo lực, và hứa sẽ "trả chi phí pháp lý’ cho những người thực hiện bạo lực thay cho ông. Tôi đã thấy ông ủng hộ việc sử dụng các hình thức tra tấn và giết gia đình của những kẻ khủng bố. Tôi đã thấy ông hân hoan kể những câu chuyện về việc sẽ hành hình người Hồi giáo bằng đạn nhúng trong tiết lợn. Tôi đã thấy ông so sánh những người tị nạn với 'rắn', và tuyên bố rằng "Hồi giáo ghét chúng ta’.

Tôi là một nhà báo, thưa ông Trump. Và trong hai năm qua tôi đã phỏng vấn rất chi tiết với hàng trăm người Hồi giáo, được chọn ngẫu nhiên, trên các đường phố Iran, Iraq, và Pakistan. Tôi cũng đã phỏng vấn hàng trăm người tị nạn Syria và Iraq trên 7 quốc gia khác nhau. Và tôi có thể chắc chắn một điều, chính ông mới là kẻ đang có lòng thù hận.

Chúng tôi sẽ không cho phép ông tự gắn lại thương hiệu cho mình. Ông không phải là 'người sẽ giúp gắn kết’. Ông không có ‘tư chất tổng thống’. Ông không phải là nạn nhân của sự giận dữ mà ông đã vui vẻ làm bùng lên trong nhiều tháng qua. Ông là người đã khuyến khích các thành kiến và bạo lực khi theo đuổi quyền lực cá nhân. Và mặc dù lời nói của ông chắc chắn sẽ thay đổi trong vài tháng tới nhưng ông sẽ luôn luôn là ông mà thôi.

Trân trọng,

Brandon Stanton”

Trang Humans of New York do Brandon Stanton thành lập vào năm 2010, ban đầu chuyên đăng tải những hình ảnh về thành phố New York. Về sau đăng tải thêm hình ảnh nhiều quốc gia khác và bắt đầu nổi tiếng toàn cầu. Humans of New York khắc họa cuộc sống với những khoảnh khắc đầy cảm xúc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet