Chú trọng tuyên truyền y tế cho bà con vùng biển đảo

Phương Thúy

Ngày 12/12/2016, tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức buổi tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền về y tế biển, đảo Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Chung, Phó cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử nhấn mạnh: Mục tiêu và chủ trương của Đảng, Nhà nước là làm sao truyền thông được cho người dân lẫn đội ngũ y, bác sĩ hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, nhất là vùng biển, đảo.

 Chú trọng tuyên truyền y tế cho bà con vùng biển đảo - ảnh 1

Ông Chung cho rằng khi tuyên truyền người viết có thể linh hoạt nhiều cách truyền thông khác nhau thông qua truyền hình, băng rôn, báo viết, báo đa phương tiện…Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 có 100% Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố ven biển và mỗi Bộ ngành kinh tế biển, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Dầu khí có 1 đơn vị đủ năng lực khám dự phòng, tư vấn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, lực lượng lao động vùng biển, đảo.

Với các xã đảo độc lập trên biển đạt 100% có trạm y tế xã, trong đó 50% đạt tiêu chí chuẩn y tế cho vùng biển, đảo, 40% bệnh viện/trung tâm y tế huyện đảo có khả năng triển khai kỹ thuật ngoại khoa tương đương bệnh viện hạng 2.

Tuyên truyền cả bệnh không lây nhiễm

 Chú trọng tuyên truyền y tế cho bà con vùng biển đảo - ảnh 2

Tại buổi tập huấn, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế đã trình bày Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” được Chính phủ phê duyệt và thực hiện từ năm 2013. 

Theo thống kê của Bộ Y tế hiện tại nước ta có khoảng 1 triệu lao động làm việc trên biển. Ước tính đến năm 2020, khoảng 35- 40% dân số toàn quốc sẽ sinh sống tại các vùng biển, hải đảo. 

Cuộc sống người dân ở các vùng biển, đảo và ven biển có đặc thù là bị chia cắt với đất liền; nếu cơ sở y tế không đủ trang thiết bị cần thiết cho việc điều trị, bệnh nhân sẽ phải chuyển vào đất liền, đi lại rất vất vả, tốn kém, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Việc tăng cường mạng lưới khám, chữa bệnh biển đảo nhằm mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn cho người dân để người dân trên mọi miền tổ quốc đều được hưởng các dịch vụ chăm sóc về y tế tốt hơn. 

Mục tiêu của đề án nhằm bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc tại vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của chiến lược biển Việt Nam”, ông Cường nhấn mạnh.

 Vì vậy, mỗi cơ sở y tế, bệnh viện nên có một đội ngũ làm công tác truyền thông chuyên nghiệp để truyền tải đi các chính sách của bệnh viện. Đẩy mạnh truyền thông đa phương tiện về các mô hình chăm sóc sức khỏe như; chăm sóc sức khỏe gia đình tư vấn qua điện thoại, hội chuẩn trực tuyến…

Trong truyền thông y tế biển đảo, ông Cường cho rằng các nhân viên truyền thông, phóng viên cũng cần nhận thức rõ rằng công tác y tế dự phòng nhất là ở khu vực biển, đảo không chỉ dừng lại ở các bệnh truyền nhiễm mà còn cả các bệnh không truyền nhiễm như; huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… Sáng tạo cách tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp chính là cách giúp người dân, các nhân viên y tế, bác sĩ, y sĩ nhanh hiểu nhất về tầm trọng của chăm sóc sức khỏe.

Theo Đề án, việc phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh biển đảo từ nay đến năm 2020 được chú trọng. Bộ Y tế tổ chức, đầu tư trang thiết bị y tế, nhân lực, cơ sở hạ tầng cho 6 khoa Hồi sức cấp cứu thành Trung tâm tiếp nhận cấp cứu, khám chữa bệnh đặc thù cho vùng biển, đảo và làm nhiệm vụ hỗ trợ cấp cứu từ xa (Telemedecine) đặt tại 6 bệnh viện ven biển gồm Viện Y học biển - TP Hải Phòng, Bệnh viện Quân khu 4 - Nghệ An, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện 87 - Nha Trang, Bệnh viện thuộc Liên doanh Việt Nga (Vietsopetro) - TP Vũng Tàu, Bệnh viện Quân dân y 78 - Phú Quốc.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho 04 trung tâm y tế/ bệnh viện huyện đảo trọng điểm (quốc phòng an ninh, nghề cá) được Đầu tư để có thể triển khai các kỹ thuật ngoại khoa tương đương bệnh viện hạng 2. 01 tàu biển đa năng được đóng mới. Tàu chịu được sóng trên cấp 8, có chức năng là tàu bệnh viện, đóng vai trò là cơ sở y tế lưu động trên biển, phục vụ cho các ngành kinh tế trên biển xa bờ; trang bị cho 01- 02 tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam có đủ thuốc, trang thiết bị y tế có khả năng xử lý một số cấp cứu thường gặp trên biển.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện cụ thể của từng huyện đảo, có thể chỉ tổ chức tập trung lực lượng y tế vào 01 bệnh viện/ trung tâm y tế huyện đảo, không có trạm y tế xã và thay thế bằng phát triển mô hình “Bác sỹ gia đình” tại các cụm dân cư, tăng cường năng lực cấp cứu, khám chữa bệnh của trạm y tế xã đảo độc lập; xây dựng 02 mô hình trợ giúp y tế từ xa từ 06 Trung tâm hỗ trợ cấp cứu từ xa đến bệnh viện/ trung tâm y tế huyện đảo và nhà dàn; trang bị tủ thuốc và trang thiết bị y tế cho tàu biển theo quy định quốc gia và quốc tế; các tổ đội đoàn kết khai thác hải sản trên biển có người biết sơ cấp cứu trên biển và biết liên hệ với Trung tâm y tế huyện nhờ trợ giúp.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet