Chủ WikiLeaks lên án Anh không tôn trọng kết quả báo cáo của Liên Hợp Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã lên án Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khi ông đã bày tỏ thái độ không hay đối với ủy ban Liên Hợp Quốc khi họ tuyên bố ông Assange đang bị “giam giữ tùy tiện”.

Ông Hammond đã gọi tuyên bố của ủy ban Liên Hợp Quốc là “lố bịch” và nói rằng ông Assange là “tội phạm lẩn tránh pháp luật”. Nhà sáng lập WikiLeaks đã tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh kể từ năm 2012 đến nay và bị chính phủ Thụy Điển cáo buộc tội danh cưỡng bức và xâm hại tình dục. Ông Assange gọi những phát ngôn của Ngoại trưởng Anh là “không xứng với tầm của người đứng đầu một cơ quan ngoại giao”.

Ông Julian Assange xuất hiện trong cuộc họp báo tại London (Anh).

Trước đó, Ủy ban Liên Hợp Quốc về Giam giữ Tùy tiện đã lên án những cáo buộc của Anh và Thụy Điển đối với ông Assange và khẳng định rằng họ đã khiến ông không thể rời khỏi Đại sứ quán Ecuador. Ủy ban cũng kêu gọi chính quyền hai nước chấm dứt hành động “tước đoạt tự do” của ông Assange, đồng thời cho phép ông được tại ngoại và bồi thường xứng đáng.

Báo cáo viết: “Ủy ban nhận thấy rằng ông Assange đã phải chịu nhiều hình thức tước đoạt tự do, bao gồm việc bị tạm giam tại nhà tù Wandsworth ở Anh, sau đó là giam lỏng tại nhà và cuối cùng là bị cô lập ở Đại sứ quán Ecuador”.

Không chỉ có vậy, “ủy ban cũng kết luận việc bắt giữ ông Assange là tùy tiện bởi ông bị biệt giam ngay sau khi bị bắt, cũng như việc các công tố viên Thụy Sĩ tỏ ra thiếu cẩn trọng trong quá trình điều tra khiến ông Assange bị giam giữ trong một thời gian dài”.

Trong một cuộc họp báo ở London, ông Assange xuất hiện qua một cầu truyền hình phát đi trực tiếp từ Đại sứ quán Ecuador. Ông cho biết nếu Thụy Điển và Anh tiếp tục phản đối kết quả báo cáo này, “về mặt ngoại giao, hậu quả là lập trường của cả hai nước sẽ không được coi trọng trên trường quốc tế”.

Ông Assange khẳng định rằng đó là những hành động có thể khiến hai nước phải chịu những hình thức trừng phạt, “kể cả cấm vận kinh tế”, mặc dù ông nói điều này còn phụ thuộc vào Liên Hợp Quốc. Sau cùng, nhà sáng lập WikiLeaks kết thúc cuộc họp báo như sau: “Tôi rất nhớ gia đình mình. Hôm nay tôi đã giành được một chiến thắng quan trọng khiến tôi có thể mỉm cười”.

Trong một cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Iran tại London, ông Hammond bày tỏ sự bất bình trước kết quả báo cáo của Ủy ban Liên Hợp Quốc. “Thành thật mà nói, đây là những kết luận lố bịch và chúng tôi không công nhận những gì được nói đến trong báo cáo trên”, ông nói. Ông Hammond cũng cho rằng thành viên của ủy ban không am hiểu hệ thống pháp lý.

Liên Hợp Quốc cho biết, một thành viên của Ủy ban là bà Leigh Toomey đã từ chối tham gia quá trình làm báo cáo do bà là công dân Úc, giống như ông Assange. Một thành viên khác là luật sự người Ukraine Vladimir Tochilovsky đã lên tiếng phản đối nội dung của báo cáo. Do đó, trong ủy ban 5 người thực chất chỉ có 3 người lên án hành động của Anh và Thụy Điển.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet