“Chưa bao giờ TP xin Trung ương tiền, chỉ xin cơ chế nhưng vô cùng chật vật”

Nguyễn Cường

Đó là lời bộc bạch của bà Phan Thị Thắng – Giám đốc Sở Tài Chính TP.HCM trong cuộc họp với Đoàn làm việc của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội vào chiều 7/6 tại TP.HCM.
Ông Đinh Văn Nhã - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội.

Tham dự cuộc họp này còn có ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM và ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM. Sự xuất hiện cùng lúc của hai vị lãnh đạo TP được Đoàn đánh giá là chưa từng có tiền lệ.

Các kiến nghị của TP vẫn phân tán

Trong phần đặt câu hỏi sau khi nghe Giám đốc Sở Tài Chính TP.HCM Phan Thị Thắng báo cáo, ông Đinh Văn Nhã – Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đã tỏ ra lo lắng với dự báo thu ngân sách khiêm tốn của TP.HCM dù tình hình thu 6 tháng đầu năm khá yên tâm.

Một vấn đề khác được ông Nhã đề cập là vấn đề tiết kiệm chống lãng phí. Ông cho rằng báo cáo của TP nói về định lượng, mô tả nhiều hơn thực tế.

“Tiết kiệm theo pháp lệnh là đương nhiên, nhưng những gì tiết kiệm trong phạm vi thẩm quyền, tiết kiệm ngân sách trong phạm vi phân bổ của HĐND quản lý thì chưa rõ, giải pháp chưa quyết liệt… Tôi rất mong TP là nơi đi đầu và bắt đầu từ 2016 có đột phá, như Thủ tướng nói là phải trở thành phong trào cách mạng của toàn xã hội” – ông Nhã nói.

Ngoài ra ông Nhã cũng có những phát biểu thể hiện quan điểm riêng cho rằng TP nên cân nhắc các đề nghị ưu đãi đặc thù vì các kiến nghị vẫn rải rác, phân tán. TP nên có lựa chọn sắp xếp lại một ưu đãi thống nhất và bao quát các nguồn.

Về đề nghị được giữ lại 100% số tiền có được từ việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước để phục vụ xây dựng cơ bản, ông Nhã cho rằng TP cần cân nhắc để đề nghị mức nào cho hợp lý và có thể phân chia ra hỗ trợ cho nhiều lĩnh vực.

"Chưa bao giờ TP xin Trung ương tiền"

Giải đáp những chất vấn của Đoàn công tác, bà Phan Thị Thắng cho biết năm 2016 TP được giao thu 298.000 tỷ, con số này đã tăng 36.000 tỷ so với năm 2015 và đây là việc chưa từng có trong lịch sử.

“Khi nhận nhiệm vụ này lãnh đạo TP đều hồi hộp vì bản thân đều là những người mới. Thật sự rất nín thở khi điều hành dự toán của năm nay, nhưng đến khi có số thu 4 tháng thì chúng tôi thấy rằng rất ổn và theo tiên lượng 6 tháng thì thu nội địa là vượt, chỉ không đạt là vì dầu thô. Đây là sự nỗ lực hết sức của cả TP” - bà Thắng nói.

Bà Phan Thị Thắng - Giám đốc Sở Tài Chính TP.HCM 

Về ý kiến đề nghị TP cân nhắc khi muốn giữ lại số tiền thoái vốn từ các doanh nghiệp nhà nước, bà Thắng cho rằng việc này TP đã hết sức cân nhắc và chỉ xin từ những doanh nghiệp do TP thành lập vì đó là đầu tư công sức và tâm huyết của TP.

“Tôi khẳng định chưa bao giờ TP xin Trung ương tiền, chỉ xin cơ chế mà mỗi lần xin cơ chế thì vô cùng chật vật. Thật sự hôm nay có dịp để nói, mong các đồng chí xem xét” – bà Thắng bộc bạch.

Đối với ý kiến cho rằng việc dự phòng ngân sách của TP thấp, bà Thắng thừa nhận từ trước đến nay TP thực hành không đúng luật vì không có tiền để chi tiêu thì làm sao để dành.

Bà Thắng cho biết, vấn đề này đã được nhiều đoàn kiểm toán các năm chia sẻ và thậm chí Thanh tra Chính phủ cũng đồng thuận cùng TP kiến nghị Thủ tướng để Chính phủ chấp nhận cho TP như thế.

Trong khi đó trả lời về vấn đề hạn chế chi thường xuyên, vị Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM khẳng định trong thời gian vừa qua TP điều hành rất chặt chẽ và “không có dám chi tiêu lãng phí gì cho con người hay đơn vị nào hết”.

Trước đó trong phần báo cáo về tình hình thu chi ngân sách bà Thắng cũng đã “tranh thủ” kiến nghị với đoàn về việc thưởng thu vượt dự toán của TP trong năm 2015.

Theo bà Thắng, từ Từ năm 2007 đến 2015 tổng số tiền TP đề xuất Trung ương thưởng theo đúng quy định là 17.000 tỷ, tuy nhiên Trung ương chỉ chi về cho TP là 9.000 tỷ.

“TP muốn nói rằng TP chỉ xin điều tiết về đúng theo số đã quy định theo văn bản của Chính phủ chứ không xin vượt nhưng vẫn chưa được. Chính vì vậy mong Đoàn giám sát quan tâm có ý kiến giúp cho TP, những năm trước qua rồi thì chắc là cũng khó nhưng riêng năm 2016 đề nghị các đồng chí quan tâm” – bà Thắng nói và cho biết số tiền này vào khoảng 10.000 tỷ.

* Các con số trong bài đã được làm tròn, đơn vị tính: tỷ đồng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet