Chưa có kết luận vụ mất hồ sơ gốc của Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội vụ

N. Huyền

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, việc quản lý hồ sơ, theo quy định của Luật viên chức, vấn đề này khi có kết luận của Bộ Công An và các cơ quan có thẩm quyền thì Bộ Nội vụ thông báo cụ thể.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 30/8, đại diện Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết: Việc "mất" hồ sơ Trịnh Xuân Thanh đến thời điểm này xảy ra đã hơn một năm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận. Trong quá trình xử lý, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra trung ương có nội dung liên quan đến việc mất hồ sơ.

Bộ Nội vụ cho biết khi có kết luận của Bộ Công An và các cơ quan có thẩm quyền, Bộ sẽ thông báo cụ thể.

Ông Thăng cho biết thêm, việc quản lý hồ sơ, theo quy định của Luậ viên chức, nên vấn đề này khi có kết luận của Bộ Công An và các cơ quan có thẩm quyền thì Bộ Nội vụ thông báo cụ thể.

Trả lời câu hỏi về việc Bộ Nội vụ xem xét trách nhiệm của những cá nhân cung cấp thông tin cho báo chí, ông Thăng cho biết, việc để lọt thông tin, việc cung cấp thông tin báo chí phải  theo quy định, ai được quyền cung cấp, cung cấp nội dung nào đã được quy định. Ngoài quy định như vậy, hiện nay chưa có kết luận cụ thể cá nhân nào cho nên không thể nói ai làm. Cái này theo kết luận của cơ quan chức năng.

Trước đó, tại phiên họp báo thường kỳ hôm 3/8, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đã thông tin về việc mất hồ sơ gốc của Trịnh Xuân Thanh. Theo đó, Thứ trưởng Thừa cho rằng, trường hợp Trịnh Xuân Thanh được nhiều cơ quan có trách nhiệm quan tâm chỉ đạo. Liên quan đến hồ sơ phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch  UBND tỉnh Hậu Giang trong đó có liên quan đến hồ sơ thất lạc, ông Thừa cho biết: Hồ sơ có thất lạc hay không, hiện chúng tôi đang báo cáo cơ quan công an. Hiện nay đang trong quá trình kiểm điểm, điều tra của cơ quan công an, khi có kết quả sẽ thông báo cụ thể.

Tuy nhiên ông Thừa cũng cho biết thêm “Bộ nội vụ nhận được 2 bộ hồ sơ có dấu đỏ gốc của tỉnh Hậu Giang đề nghị phê chuẩn chức danh Phó chủ tịch tỉnh. Trên cơ sở đó văn thư Bộ Nội vụ đóng dấu một bản thôi. Hiện nay bản gốc vẫn còn, chỉ có thất lạc bản đóng dấu công văn đến… Tuy nhiên, việc này chúng tôi đã kiểm điểm các cá nhân đơn vị có liên quan. Hiện đang điều tra, kết quả cụ thể sẽ thông báo”.

Trước đó, ngày 31/7, Bộ Công an cho biết Trịnh Xuân Thanh đã "ra đầu thú" tại Cơ quan An ninh điều tra.

Tháng 9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính do thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát... dẫn đến nhiều sai phạm và thua lỗ số tiền trên trong giai đoạn 2007-2013. Dưới thời Trịnh Xuân Thanh, PVC đã dành 86% vốn điều lệ rót vào các hạng mục đầu tư ngoài ngành, công ty con, công ty liên kết và "mắc cạn" trong nợ nần...

Ngày 8/9/2016, Ban Bí thư biểu quyết 100% bằng phiếu kín quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng với Trịnh Xuân Thanh.

Chiều 16/9/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng, tuy nhiên Trịnh Xuân Thanh vắng mặt. Tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế.

Trịnh Xuân Thanh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố về tội Tham ô và Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do liên quan trách nhiệm về hàng loạt sai phạm xảy ra ở PVC) và vụ án mua bán đất ở khu đô thị Thanh Hà A (Hà Nội).

Vụ án Trịnh Xuân Thanh liên tục bị Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng xác định là một trong những đại án của năm 2016-2017, yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung điều tra, truy bắt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet