Chưa hết 100 ngày nhậm chức, ông Trump ném bom nhiều hơn Obama 5 lần

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào cuối tuần trước, Hải quân Mỹ vừa tổ chức một loạt các cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của al-Qaeda tại Yemen nhằm “cản trợ hoạt động của tổ chức được coi là hiểm họa lớn đối với Hoa Kỳ”.

Theo trang tin Business Insider, đã có khoảng 20 cuộc không kích được tiến hành nhằm vào tổ chức khủng bố này, nâng tổng số lần al-Qaeda bị Mỹ tấn công kể từ ngày 28/2 đến nay lên con số 70.

Một khu vực bị tàn phá do chiến tranh tại phía tây nam thành phố Taiz, Yemen.

Ông Micah Zenko, một chuyên gia thuộc Hội đồng Quan hệ Quốc tế Mỹ (CFR) thì khẳng định, ông Donald Trump đã ra lệnh thực hiện 75 cuộc không kích bằng mày báy không người lái trong 74 ngày đầu tiên nhậm chức. Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ phê duyệt thực hiện 542 cuộc không kích trong 8 năm nhiệm kỳ của mình (tương đương 2.920 ngày).

Điều này có nghĩa là dưới thời Obama, cứ 5,4 ngày mới có một lần không kích. Trong khi đó từ khi ông Trump trở thành Tổng thống, trung bình cứ 1 ngày một cuộc không kích được tiến hành.

Ba cuộc không kích đầu tiên do ông Trump ra lệnh thực hiện diễn ra lần lượt trong các ngày 20, 21 và 22/1, tất cả đều nhằm vào tổ chức al-Qaeda đang hoạt động ở Yemen. Vài ngày sau đó, lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ đã tiến hành một cuộc đột kích tấn công các phần tử khủng bố, khiến 1 binh sĩ và hàng chục dân thường thiệt mạng.

Sự gia tăng tần suất của các cuộc không kích dường như là một phần trong nỗ lực nhằm mở rộng các hoạt động quân sự của Mỹ dưới thời Trump.

Tại Iraq, trong lúc cuộc chiến chống IS vẫn đang diễn ra kịch liệt ở phía Tây thành phố Mosul, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu và không quân Iraq dường như đang khiến càng nhiều dân thường trong khu vực thiệt mạng. Đó là chưa kể các cuộc giao tranh trực tiếp dưới đất cũng khiến người dân bị ảnh hưởng.

Tại Syria, nơi liên quân do Mỹ đứng đầu cũng đang hỗ trợ các lực lượng vũ trang địa phương để chống lại IS, số binh lính Mỹ có mặt tại đây cũng tăng lên. Một đơn vị pháo binh thuộc Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã chạm chân xuống Syria vào đầu tháng 3 này. Trước đó một số binh sĩ đặc nhiệm Mỹ cũng đang đóng tại Syria từ đầu tháng 2.

Gần đây, Không quân Mỹ cũng cho mở rộng một căn cứ không quân tại phía Bắc Syria, được cho là sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc giành lại Raqqa, “kinh đô” của IS.

Khác với trước đây, Lầu Năm Góc cũng không còn tiết lộ số binh lính Mỹ đang được triển khai đến Iraq và Syria nữa. Ông Trump cũng trao quyền thực hiện các cuộc không kích bằng máy bay không người lái cho CIA, trong khi trước đây chính quyền Obama đã giới hạn quyền này để đảm bảo tính minh bạch.

Sự thay đổi trong chiến lược của chính quyền Trump cũng đang dẫn đến sự thay đổi hoạt động quân sự của lực lượng liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu tại Yemen. Họ đang tấn công các cảng nằm ở trên Biển Đỏ, khiến nạn đói ở Yemen có nguy cơ sẽ xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet