Chùa Khỉ trước nguy cơ hết… khỉ

Không biết từ bao giờ, hai ngôi chùa ở TP. Vũng Tàu và huyện Đất Đỏ là nơi nương náu của những bầy khỉ.

Nhiều thế hệ con, cháu của “Tôn Ngộ Không” rủ nhau về đây sinh sống, kiếm ăn đến nỗi người dân vẫn quen gọi hai ngôi chùa này là Chùa Khỉ. Tiếc rằng, loài động vật hoang dã này ngày càng giảm sút do con người săn bắt.

Người dân và khách du lịch thường mang theo trái cây để “đãi” những chú khỉ ở chùa Tam Bảo và chơi đùa với chúng.

Theo đường Viba lên núi Lớn (TP.Vũng Tàu), chúng tôi đến viếng chùa Tam Bảo vào một buổi chiều cuối tuần. Trên những cành cây quanh khuôn viên ngôi chùa, cả họ hàng nhà khỉ ngồi vắt vẻo. Thấy người, chúng thi nhau chuyền từ cành này qua cành kia rất điệu nghệ, huyên náo. Dù đang mải chơi đùa nhưng hễ thấy người đi bộ qua đường hoặc vào chùa là chúng nhanh nhẹn nhảy xuống đất chìa tay xin ăn với vẻ mặt rất “hiền”. Mỗi khi được cho trái ổi, trái chuối, chúng hớn hở giơ tay đón lấy và ngồi ăn một cách ngon lành. Một người bán hàng quanh cổng chùa cho biết, những con khỉ ở đây rất thích đùa giỡn với người và chúng không cắn ai bao giờ. Ngoài những thức ăn “xin” được, chúng còn vặt sạch trái của những cây chuối, mít, xoài được trồng quanh chùa Tam Bảo.

Thầy Thích Thắng Phước, trụ trì chùa Tam Bảo cho biết, không biết loài khỉ ở đây có từ lúc nào, chỉ nhớ rằng năm 1974, khi thầy về chùa đã có khỉ tá túc. Lúc đầu chỉ vài ba con, sau tăng lên đến gần 70 con. “Khỉ sống thành từng bầy và chúng rất đoàn kết, chỉ cần một con bị trêu chọc hay bị đe dọa là chúng hú nhau kéo cả bầy tới vây quanh bảo vệ. Đoàn kết là thế, nhưng khỉ cũng rất “tham” ăn, chúng không bao giờ chia sẻ thức ăn cho đồng loại ngay cả khi đã no bụng”, thầy Thích Thắng Phước nói.

Một ngôi chùa khác là Thiền viện Trúc Lâm Chơn Nguyên cũng được gọi là chùa Khỉ. Ngôi chùa nằm ngay bên đường ven biển Vũng Tàu - Bình Châu, thuộc thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (đoạn khu du lịch và khách sạn Thùy Dương), cũng là nơi có bầy khỉ hoang dã thường tìm về kiếm ăn. Theo nhiều nhà sư của Thiền Viện, bầy khỉ trú ngụ ở đây khoảng 20 năm. Nhờ bầy khỉ này mà ngôi chùa ngày càng được nhiều người dân và du khách tìm đến.

Chú khỉ này ngồi vắt vẻo trên cây, nhưng khi thấy người là nhảy xuống chìa tay xin thức ăn.

 

Tuy nhiên, hiện nay đàn khỉ ở chùa Tam Bảo và Thiền viện Trúc Lâm Chơn Nguyên không những không sinh sôi nảy nở mà ngày một giảm sút. Nguyên nhân là do chúng bị con người đặt bẫy săn bắt để bán cho các nhà hàng làm mồi nhậu hoặc nấu cao… Thầy Thích Thông Luận, trụ trì tại Thiền viện Trúc Lâm Chơn Nguyên cho biết, trước đây bầy khỉ ở chùa có khoảng 200 con, nhưng nay chỉ còn khoảng 50 con. Để bảo vệ loài động vật hoang dã này, nhà chùa thường xuyên cử người lên núi tìm gỡ các loại bẫy khỉ với đủ các loại như: bẫy chụp, bẫy lồng, bẫy bằng chai...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khỉ ở chùa Tam Bảo và Thiền viện Trúc Lâm Chơn Nguyên là giống khỉ đuôi dài, có tên trong danh sách động vật quý hiếm. Do đó, các hạt kiểm lâm địa phương có trách nhiệm bảo vệ, nếu để xảy ra tình trạng khỉ bị săn bắt, buôn bán trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm. Được biết, thời gian qua, Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Điền - Đất Đỏ thường xuyên cử lực lượng đi kiểm tra và thu gom hàng trăm chiếc bẫy. Tuy nhiên, chưa có trường hợp nào bị bắt quả tang đặt bẫy khỉ nên cũng chưa có ai bị xử lý.

Thầy Thích Thắng Phước cho biết thêm: “Tuổi thọ trung bình của khỉ khoảng 10 năm, mỗi năm sinh sản 2-3 lứa. Nếu không bị săn bắt, chắc chắn bầy khỉ ở chùa Tam Bảo phải lên đến hàng trăm con. Vậy mà, mấy nằm trở lai đây, bầy khỉ đang giảm dần về số lượng. Cứ đà này, nếu cơ quan chức năng không có các giải pháp ngăn chặn, bảo tồn thì mai này “Chùa Khỉ” sẽ không còn khỉ.

Theo Bà Rịa - Vũng Tàu online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet