Chưa nên trình Dự án Luật Việc làm tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13

Xuân Hải

Infonet - Đó là ý kiến của đa số các đại biểu khi cho ý kiến thảo luận về dự án Luật Việc làm tại phiên họp thứ 12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội tối 5/10, tại Hà Nội.

 

 Chưa nên trình Dự án Luật Việc làm tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13 - ảnh 1

 Bộ trưởng Bộ LĐTH&XH Phạm Thị Hải Chuyền tại phiên họp. Ảnh Xuân Hải.

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, tại buổi thảo luận nhiều đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những điểm trùng lặp của dự án Luật Việc làm với Bộ luật Lao động như bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm việc làm khác nhau như thế nào và cần phải thống nhất trong dự án luật.

Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội Trương Thị Nương cho rằng, trong dự án luật nhiều điểm, quy định chưa được làm rõ thì không nên đưa dự án luật này trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 mà để ban soạn thảo rà soát chuẩn bị kỹ hơn.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng thẳng thắn nhìn nhận, ban soạn thảo cần rút kinh nghiệm khi chuẩn bị dự án luật cần tính đến tính khả thi của dự án, tránh trùng lặp với các luật khác, như vậy sẽ rất khó áp dụng thực tiễn.

Băn khoăn về những quy định của dự án Luật Việc làm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, quy định về bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong Bộ luật Lao động đang được áp dụng trong thực tiễn đã mang lại hiệu quả như nào trên thực tế cần phải có sự tổng kết đánh giá cụ thể sau đó mới tính đến phương án bảo hiểm việc làm.

“Trong dự án luật Việc làm có nhiều quy định liên quan đến Bộ luật Lao động như chế độ bảo hiểm thất nghiệp, dạy nghề, việc cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cần phải thống nhất các quy định này trong một bộ luật”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại buổi thảo luận, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đã xin tiếp thu ý kiến của các đại biểu để tiếp tục rà soát, chuẩn bị tốt cho dự án luật để trình Ủy ban thường vụ Quốc hội vào các phiên họp sau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet