Chưa thể công khai kiểm toán quỹ bình ổn xăng dầu

Kết quả KTNN phát hiện một số sai phạm trong trích

Kết quả kiểm toán năm 2011 cho thấy, việc sử dụng trích lập Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu vẫn còn những bất cập trong việc trích, lập và quản lý Quỹ.

Chưa thể công khai kiểm toán quỹ bình ổn xăng dầu

Kết quả kiểm toán năm 2011 cho thấy, việc sử dụng trích lập Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu vẫn còn những bất cập trong việc trích, lập và quản lý Quỹ.

Sáng nay, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã họp báo công bố Kế hoạch kiểm toán năm 2012. Về kết quả kiểm toán năm 2011 đối với niên độ ngân sách 2010 cho thấy, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính của 147/151 , trong đó các khoản tăng thu là 2.534,5 tỷ đồng, tăng thu NSNN 1.966,5 tỷ đồng; các khoản giảm chi là 2.282 tỷ đồng, giảm chi NSNN là 2.089 tỷ đồng.

Chưa thể công khai kiểm toán quỹ bình ổn xăng dầu

Kết quả KTNN phát hiện một số sai phạm trong trích, lập Quỹ BOG


Tuy nhiên, một số vấn đề dư luận đang quan tâm như kiểm toán việc trích, lập Quỹ BOG xăng dầu, giá điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)… làm nóng cuộc họp báo của KTNN.

Theo ông Lê Minh Khái – Phó tổng KTNN, kết quả kiểm toán Quỹ BOG xăng dầu và giá điện tại EVN đã có, nhưng chi tiết cụ thể vẫn cần sự thông qua của Quốc hội, Chính phủ thì KTNN mới công bố. Dự kiến kết quả này sẽ được công bố công khai vào cuộc họp báo vào tháng 6-7 tới.

Tuy nhiên, đánh giá về kết quả kiểm toán Quỹ BOG xăng dầu, ông Khái cho hay, qua kiểm toán quỹ BOG xăng dầu KTNN không phát hiện sai phạm lớn, các đơn vị trích lập và sử dụng quỹ theo đúng Nghị định 84 về quản lý và giá xăng dầu theo cơ chế thị trường. Nhưng tại một số đơn vị vẫn có những sai sót nhỏ, như số trích lập quỹ, sử dụng chưa đúng mục đích của quỹ … Trong điều hành giữa các cơ quan quản lý nhà nước cũng có những bất cập trong việc chỉ đạo dẫn tới sự hiểu không thống nhất về điều hành quản lý mặt hàng xăng dầu nói chung, Quỹ BOG nói riêng.

Ngoài ra, một số bất cập cũng nổi lên qua quá trình kiểm toán, là việc trích Quỹ BOG trong giá cơ sở chưa hợp lý. “Nếu DN có lãi thì việc trích quỹ này là bình thường, nhưng nếu lỗ mà vẫn trích quỹ sẽ hình thành quỹ ảo, dẫn tới không hợp lý” – ông Khái nói và cho biết, KTNN đã có những kiến nghị cụ thể để việc sử dụng Quỹ BOG xăng dầu hiệu quả hơn. Cụ thể: phương án thứ nhất là vẫn để quỹ này tại DN như lâu nay và có phương án quản lý hiệu quả, hoặc tách quỹ và đưa về một cơ quan quản lý chuyên trách nhằm tăng tính hiệu quả sử dụng quỹ.

“Quỹ BOG xăng dầu hết sức cần thiết, nhưng làm thế nào để công khai minh bạch, sử dụng hiệu quả đồng tiền, chứ nếu cứng nhắc quá, để tiền trong tài khoản đóng băng thì sẽ hạn chế hiệu quả sử dụng vốn. Nhưng nếu để quỹ tại DN, sử dụng thoải mái quá thì rủi ro cũng rất cao. Vì thế, KTNN kiến nghị cần có những nghiên cứu, tính toán và cân nhắc nên đặt Quỹ này ở đâu để đồng vốn đem lại hiệu quả cao nhất”- Phó tổng KTNN Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Xung quanh hai luồng ý kiến về việc “đi” hay “ ở” của Quỹ BOG xăng dầu, ông Mai Xuân Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho hay, hiện vấn đề này vẫn đang trên bàn thảo luận và sẽ được đem ra cân nhắc cụ thể kỹ lưỡng tại phiên họp tới đây của Thường vụ Quốc hội.

Bày tỏ quan điểm cá nhân, ông Hùng cho rằng, “tránh những khuất tất trong việc sử dụng Quỹ, cũng như tránh việc DN lợi dụng trích quỹ tùm lum thì nên đưa Quỹ này về cơ quan quản lý Nhà nước, tính minh bạch sẽ cao hơn và khẳng định lòng tin đối với nhân dân”.

Năm 2012 KTNN sẽ tập trung vào kiểm toán những vấn đề Quốc hội, Chính phủ và xã hội đặc biệt quan tâm, như: quản lý sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản; vấn đề bảo đảm an sinh xã hội.

Tổng số đầu mối kiểm toán là 155, tăng so với kế hoạch kiểm toán năm 2011 là 2,6%, trong đó 44 đầu mối thuộc lĩnh vực NSNN, 15 bộ, ngành và kiểm toán Báo cáo quyết toán NSNN năm 2010 tại Bộ Tài chính, Bộ KHĐT; 39 dự án đầu tư trong đó có một số dự án trọng điểm như: dự án tái định canh, định cư thủy điện Sơn La, dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2… 29 đầu mối thuộc lĩnh vực doanh nghiệp và các tổ chức tài chính – ngân hàng, trong đó có một số tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam…

Trường Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet