Chưa tìm thấy trực thăng quân đội Mỹ mất tích khi cứu nạn ở Nepal

Anh Tuấn (lược dịch)

Một máy bay trực thăng của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã mất tích tại Nepal, gây ảnh hưởng tới những nỗ lực cứu trợ của Lầu Năm Góc tại đất nước Nam Á này.

Trực thăng UH-1Y Venom đã được cho là mất tích sau khi cất cánh từ thị trấn Charikot ở Đông Bắc Nepal. Máy bay được cho là chở theo 6 lính thủy đánh bộ và 2 binh sĩ Nepal và đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại khu vực bị tàn phá nghiêm trọng do trận động đất xảy ra vào ngày 25/4 làm 8.000 người chết.

Trực thăng của Quân đội Mỹ làm nhiệm vụ cứu nạn tại Nepal.

Quân đội Nepal hiện đang kiếm tìm trực thăng tại khu vực nơi nó xuất hiện lần cuối, máy bay Mỹ và Nepal sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm vào ngày hôm sau. Trực thăng này biến mất cùng ngày một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã xảy ra tại Nepal, giết hại thêm hàng chục người khác.

Làng Charikot nằm ở tỉnh Bhimeshwar, cách thủ đô Kathmandu của Nepal 140km và nằm gần dãy núi Himalaya.

Trực thăng mất tích là một phiên bản mới của trực thăng Huey, một sản phẩm được ra đời từ những năm 1950. Nó còn có tên gọi là Super Huey hoặc Yankee. Nó được chế tạo cho rất nhiều nhiệm vụ, và đã xuất hiện ở rất nhiều nơi, từ Afghanistan tới vùng Thái Bình Dương kể từ khi đưa vào sử dụng năm 2008.

Lực lượng Đặc nhiệm của Mỹ tại Nepal giờ đây có hàng trăm người, có mặt tại Nepal vào ngày 1/5. Chỉ huy của họ là Tướng Paul Kennedy, một sĩ quan Thủy quân Lục chiến đã từng lãnh đạo một trung đoàn bộ binh tại Afghanistan và chỉ đạo hoạt động cứu nạn sau khi bão Haiyan tấn công Philippines năm 2013.

Các quan chức quân đội Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc có 3 máy bay UH-1Y tại Nepal. Họ cũng có 4 chiếc MV-22B Ospray, 2 máy bay chở hàng KC-130J và có ít nhất 4 chiếc C-17 Globemaster thục hiện chiến dịch cứu trợ lần này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet