Chưa xem xét tăng giá điện

N. Huyền

“Đến giờ phút này, Chính phủ có chỉ đạo chưa xem xét tăng giá điện. Kể nếu EVN có đề xuất tăng giá điện thì Bộ Công thương sẽ xem xét hết sức kỹ lưỡng và đánh giá sự tác động của việc này đến tất cả các mặt hàng khác của nền kinh tế".

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều muộn ngày 3/6.

Chưa xem xét tăng giá điện - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: “Về đề xuất tăng giá điện của EVN, trước hết mặt hàng điện, xăng dầu không chỉ là mặt hàng quan trọng cho xã hội, đặc biệt đây là đầu vào cho các ngành hàng khác, đảm bảo cho các ngành sản xuất kinh doanh khác và đời sống của tất cả người dân. Bất kỳ sự thay đổi nào, đặc biệt là tăng giá phải được tính toán rất kỹ”.

Do đó, với thẩm quyền của Bộ Công thương được Chính phủ giao cho, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, nếu EVN đề xuất về tăng giá điện, Bộ Công thương cần phối hợp Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan xem xét hết sức kỹ lưỡng.

“Nếu vượt thẩm quyền, chúng tôi sẽ trình Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi cũng thông báo là năm 2017 sự phát triển của nền kinh tế VN như báo cáo là gặp rất nhiều khó khăn, chính vì thế, đến giờ phút này, Chính phủ có chỉ đạo chưa xem xét tăng giá điện. Kể nếu EVN có đề xuất tăng giá điện thì Bộ Công thương sẽ xem xét hết sức kỹ lưỡng và đánh giá sự tác động của việc này đến tất cả các mặt hàng khác của nền kinh tế, kể cả về sự tăng trưởng GDP, CPI. Đến giờ phút này, chúng tôi khẳng định chưa xem xét tăng giá điện” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Một vấn đề khác cũng được báo giới quan tâm liên quan đến quỹ bình ổn xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, giá xăng dầu theo cơ chế thị trường. Nó thể  hiện ở hai khía cạnh là công khai minh bạch và nguồn cung về xăng dầu phải nhiều.

“Hiện nay đã 28 đầu mối nhập khẩu xăng dầu. Họ được phép trực tiếp nhập khẩu và cạnh tranh lành mạnh. Giá xăng dầu đang được điều chỉnh theoThông  tư 84 và cứ 15 ngày chúng ta lại xem xét theo một công thức tính chung.

Về quỹ bình ổn xăng dầu, theo Nghị định 83, quỹ này không phải là tiền của bất cứ doanh nghiệp nào mà đó là phần trích nhằm mục đích là tránh cú sốc cho người tiêu dùng, sản xuất kinh doanh. Quỹ bình ổn xăng dầu đang được Bộ Tài chính và Bộ Công thương phối hợp điều hành mang lại hiệu quả rất tốt.

Cá nhân tôi rất mong không còn quỹ này nữa nhưng trong thời điểm này tác dụng của quỹ bình ổn xăng dầu vẫn phù hợp. Bất cứ lúc nào không còn phù hợp và chúng tôi cũng mong không còn cần quỹ này nữa” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet