Chuẩn bị đón Tết chu đáo, sẵn sàng chiến đấu cao

Doanh trại đơn vị vốn đã xanh, sạch, đẹp nhưng trong những ngày cận Tết lại càng khang trang hơn. Các loại hoa đang đua sắc trong khuôn viên đơn vị; vườn rau cũng đang độ lên xanh tốt; cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài với công tác huấn luyện và củng cố kho tàng, nhà xưởng… Tất cả báo hiệu một cái Tết an toàn, ấm cúng và sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao sẽ đến với Lữ đoàn 168, Quân khu 2…
Tăng cường trực chiến, bảo vệ an toàn mục tiêu

Khi chúng tôi đến Lữ đoàn pháo binh 168 cũng là lúc những ngày Tết đã đến gần nhưng trên thao trường nhạt nhòa mưa bụi, các khẩu đội vẫn hăng say luyện tập. Những động tác triển khai pháo, nạp đạn, xác định phần tử bắn…vẫn nhịp nhàng, thuần thục. Quả đúng như lời Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 168 đã tâm sự với chúng tôi: Là đơn vị pháo binh chủ lực của Quân khu 2, nên càng dịp Lễ, Tết, đơn vị càng phải đẩy mạnh huấn luyện và nâng cao khả năng SSCĐ.

Những gầnTết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 168 vẫn hăng say luyện tập, nâng cao khả năng SSCĐ.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Qúy Tỵ 2013, Lữ đoàn 168 đã ra Nghị quyết chuyên đề về công tác SSCĐ trong dịp Tết; đồng thời tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng để mọi cán bộ, chiến sĩ nắm chắc chỉ thị trực Tết của Quân khu 2 và lữ đoàn.

“Một trong những nội dung trọng tâm các cấp chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo là nhiệm vụ tăng cường các kíp trực ban, trực chiến, bảo đảm an toàn các mục tiêu được giao, đặc biệt chú ý đến các kho đạn, kho xăng”, Đại tá Đặng Mạnh Hùng cho hay.

Đơn vị cũng đã tiến hành phát quang cây cối xung quanh khu vực các kho để phòng ngừa cháy nổ; bổ sung dụng cụ phòng chống cháy nổ để sẵn sàng xử lý hiệu quả khi có tình huống xảy ra. Việc quản lý chìa khóa các kho, nhất là kho đạn, sẽ được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định.

Nhằm đánh giá đúng thực chất khả năng bảo đảm SSCĐ trong dịp Tết của toàn đơn vị, Lữ đoàn 168 đã tổ chức đoàn kiểm tra chất lượng thực hiện nội dung này ở các cơ quan, đơn vị và có biện pháp hướng dẫn, chấn chỉnh kịp thời.

Nhờ tiến hành kịp thời, chu đáo và toàn diện nhiều biện pháp, nên tính đến nay, 90% quân số làm nhiệm vụ trực Tết của Lữ đoàn 168 đều phấn khởi xác định tốt nhiệm vụ ở lại đơn vị đón Tết vui xuân. Phần lớn cán bộ, chiến sĩ đều có chung tâm sự, Tết đến xuân về, ai cũng mong muốn sum vầy cùng gia đình, song trực SSCĐ trong dịp Tết là nhiệm vụ thiêng liêng của mỗi quân nhân. Trực Tết cũng nhằm góp phần đem cái Tết vui tươi, an toàn đến với đồng bào cả nước, trong đó có gia đình mình.

Vườn rau đón xuân

Dạo qua vườn rau của các tiểu đoàn trực thuộc Lữ đoàn 168, chúng tôi thấy hương xuân, vị Tết đã tràn về. Những loại rau “chủ lực” trong dịp Tết như bắp cải, xu hào và các loại rau gia vị đang lên tốt và dự kiến sẽ cho thu hoạch đúng vào dịp Tết. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn gọi vui rằng đây là “Vườn rau đón xuân”. Trên hơn một héc-ta vườn của mỗi tiểu đoàn, rau gối vụ cũng đã được gieo trồng, đảm bảo các bếp ăn vẫn có đủ rau xanh phục vụ bộ đội sau Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, cách đây 2 tháng, các đơn vị cũng đã chủ động chăn nuôi lợn bảo đảm thực phẩm cho Tết. Qua tìm hiểu được biết, ngoài trại chăn nuôi tập trung của Lữ đoàn hiện có 50 đầu lợn, mỗi tiểu đoàn đều có trong chuồng 25 đến 30 đầu lợn nữa. Lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn 168 khẳng định, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, đơn vị bảo đảm được 100% nhu cầu lợn, gà cho bộ đội đón Tết.

Lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn 168 kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vũ khí, trang bị trước Tết.

Cán bộ, chiến sĩ trực Tết năm nay sẽ vẫn cảm nhận được không khí Tết thân thuộc, ấm cũng nơi quê nhà khi được tham gia gói và luộc bánh chưng ngay tại đơn vị mình. Điểm đón giao thừa tập trung được tổ chức từ cấp đại đội đến tiểu đoàn.

Theo kế hoạch tổ chức đón xuân của Lữ đoàn 168, nhiều hoạt động phong trào cũng sẽ được tổ chức tại các tiểu đoàn trong những ngày Tết như thi đấu giao hữu bóng chuyền, cầu lông; giao lưu văn hóa văn nghệ. Với đặc thù chiến sĩ của Lữ đoàn phần lớn là con em các dân tộc Nùng, Tày…nên các đơn vị còn tổ chức ném còn-trò chơi được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng nhiệt tình trong nhiều tết trước.

“Mặc dù điều kiện đơn vị còn nhiều khó khăn, song trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Tỵ 2013, ngoài số ngày ăn chiến sĩ được hưởng theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, Lữ đoàn còn tổ chức thêm 3 ngày ăn cho chiến sĩ. Cán bộ hưởng lương cũng sẽ được nhận một phần quà Tết”, chia sẻ của Đại tá Đặng Mạnh Hùng khiến chúng tôi thêm vui khi nghĩ về những ngày Tết đủ đầy, ấm áp của những người lính pháo binh trên Đất tổ…


                                                                                                                         Theo QĐND

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet