Chuẩn bị gì để làm nhân viên nghiên cứu thị trường?

Tôi 27 tuổi, tốt nghiệp ĐH loại khá ngành tài chính ngân hàng, có ba năm kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng (vị trí nhân viên kinh doanh).

- Tôi cũng có một năm làm việc tập đoàn nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng cùng vị trí. Tôi rất thích và muốn chuyển sang làm việc lĩnh vực marketing, cụ thể là market research nhưng khó đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng: kinh nghiệm, khác chuyên môn.

- Tôi muốn nộp đơn vào vị trí nhân viên nghiên cứu thị trường. Để có được công việc phù hợp, tôi cần phải có những điều kiện gì, cần bổ sung bằng cấp/chứng chỉ gì, học thêm khóa học nào và trong thư giới thiệu tôi nên trình bày như thế nào khi chuyển sang lĩnh vực khác chuyên môn này? (Hoàng Yến)

- Tư vấn của ông Trần Hùng Thiện - giám đốc Công ty nghiên cứu thị trường GCOMM:

Hiện nay chưa có trường ĐH nào tại Việt Nam chuyên dạy về nghề nghiên cứu thị trường (NCTT) nên việc bạn có chuyên môn trong ngành này khi vừa tốt nghiệp là không thể. Hiện tại hầu hết công ty NCTT đều không giới hạn việc bạn tốt nghiệp trường ĐH nào vì họ sẽ phải đào tạo lại nhân viên gần như từ đầu cho phù hợp với mô hình nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu của từng công ty.

Kinh nghiệm cũng quan trọng, tuy nhiên quan trọng hơn nữa là thiện chí, đam mê của bạn cho ngành này, thế nên nếu bạn không có chuyên môn cũng như kinh nghiệm thì đó không phải là điều ngăn bạn đến với nghề. Thay vì nghĩ về những bất lợi này, bạn hãy tìm cách trau dồi và chứng minh những "phẩm chất NCTT” của mình như sau nhé:

• Óc quan sát và phán đoán. 
• Khả năng giao tiếp và thuyết trình.
• Kỹ năng phân tích số liệu / sự việc.
• Tiếng Anh

Nếu thật sự bạn muốn học trước khi ứng tuyển vào công ty NCTT nào thì hiện nay tại TP.HCM đã có trường mở khóa NCTT thực tiễn giúp bạn học NCTT một cách chuyên nghiệp và thêm tự tin khi nộp đơn thi tuyển. Bạn cũng có thể giữ lại bài tốt nghiệp của mình trong khóa này để trình bày với nhà tuyển dụng nhằm chứng minh bạn có đam mê với nghề, thật sự mong muốn được là một trong những chuyên viên NCTT trong tương lai.

Nguồn TTO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet