Chuẩn đoán sai bệnh: Chuyện khó giãi bày của giới y khoa

Phương Thuý

Dư luận đang ồn ào với những sự cố của ngành y trong đó có việc mổ nhầm, chẩn đoán nhầm... Tuy nhiên với câu chuyện ở Cần Thơ, các bác sĩ lại ủng hộ đồng nghiệp của mình đã làm đúng.
Anh Lành đã đâm đơn kiện bác sĩ và đòi bồi thường.

Bệnh lý dễ nhầm

Anh Nguyễn Văn Lành (ngụ thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) có đơn gửi cơ quan báo chí trình bày việc vợ anh đến khám tại bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ, được các bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa nhưng khi mổ lại thành xuất huyết buồng trứng. 

Theo trình bày của anh Lành, vào chiều 16/7, vợ anh là chị Nguyễn thị Mỹ Phương (37 tuổi) đến khám tại bệnh viện. Ở đây, các bác sĩ khẳng định, vợ anh 95% bị viêm ruột thừa, nên yêu cầu anh ký cam kết để mổ. Nhưng khi mổ xong, các bác sĩ lại thông báo vợ anh không bị viêm ruột thừa. Từ khi vợ anh vào khám đến lúc thực hiện ca mổ là 6 triệu đồng, sau đó, bệnh viện còn yêu cầu anh đóng thêm viện phí. Anh Lành yêu cầu bệnh viện phải bồi thường chi phí mà anh đã trả, kể cả chi phí điều trị cho vợ anh đến khi lành bệnh. Nếu sau này, sức khỏe của vợ anh có bị ảnh hưởng do việc mổ sai thì bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường.

Câu chuyện của anh Lành nhận phải nhiêù ý kiến phản hồi của các bác sĩ. Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Chuyên khoa Sản, giảng viên trường Đại học Y Dược – TP.HCM cho biết u nang buồng trứng và ruột thừa có một đặc điểm chung là cùng ở vùng chậu (vùng bụng dưới) nên các triệu chứng của hai bệnh này nhiều lúc rất dễ nhầm lẫn, cho dù đã sử dụng những phương tiện chẩn đoán hiện tại. 

Sự nhầm lẫn có thể có trong chẩn đoán, nhưng về mặt điều trị cho người bệnh này là không gây ảnh hưởng cho sức khỏe cho bệnh nhân. Cả hai bệnh đều cần phẫu thuật cấp cứu, nếu không, sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh...

Bác sĩ Trung cho biết bình thường công việc của người bác sĩ là khám và chữa bệnh gần giống công việc của người sửa nhà cũng gần như vậy.

Ví du: Nhà bạn bị thấm dột, bị hư..., bạn nhờ người thợ đến sửa. Người thợ trong lúc sửa nhà, phát hiện ra nhà bị hư do một nguyên nhân khác, bạn có thể nói người thợ dừng lại, không sửa nữa. Bạn chấp nhận sống trong cảnh đó trong một vài ngày cũng chẳng sao. Nhưng người bệnh không thể sống với buồng trứng đang bị xuất huyết vẫn được giữ lại như vậy.

Một quyết định đúngMột bác sĩ chia sẻ khi đọc bài báo chuyện ông chồng kiện bác sĩ vì đã mổ cứu sống bà vợ bị thai ngoài tử cung vỡ vì một lý do hết sức phi lý: không đúng với chẩn đoán ban đầu là viêm ruột thừa.

“ Sao họ có thể làm thế được? Sao họ có thể thưa kiện một thầy thuốc vừa cứu vợ mình thoát qua cửa tử? So với viêm ruột thừa thì vỡ thai ngoài là một bệnh cấp cứu vào hàng đầu của ngoại khoa. Nếu viêm ruột thừa thì các tai biến do mổ trể tính bằng giờ thì đối với thai ngoài vỡ, mạng sống bệnh nhân tính bằng giây chứ không nói đến phút. Một người đang bị xuất huyết ào ạt không thể hồi sức được, chỉ cần mổ ra, kẹp ngay tai vòi đang chảy máu thì huyết áp lại hồi phục một cách thần kỳ , khó hiểu.Tôi đã từng mổ cho rất nhiều người bị thai ngoài và cũng đã chứng kiến cái chết của năm bảy người vì không kịp mổ do chuyển bệnh quá xa”.

Thạc sĩ, bác sĩ Lương Quốc Chính cho biết với câu chuyện của bệnh nhân bị viêm ruột thừa nhưng mổ ra là xuất huyết buồng trứng thì bác sĩ không có gì sai khi chẩn đoán và điều trị nhầm từ xuất huyết nang buồng trứng sang viêm ruột thừa cấp. Bác sĩ Chính chia sẻ trong giới phẫu thuật viên luôn có câu cửa miệng đại loại rằng phẫu thuật cắt ruột thừa viêm là một trong nhưng phẫu thuật mà bất cứ bác sĩ giỏi nào cũng thực hiện đầu tiên khi mới chập chững bước vào nghề vì đây là loại phẫu thuật dễ thực hiện, và cũng chính bệnh ruột thừa viêm lại luôn là mối nguy hiểm rình rập khiến các bác sĩ giỏi có thể bị treo dao bất cứ lúc nào vì không phải lúc nào cũng chẩn đoán được bệnh ruột thừa viêm, nhất là ở những thể không điển hình hoặc có nhiều bệnh lý khác với biểu hiện triệu chứng tương tự và dễ gây nhầm lẫn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet