Chuẩn hóa khung đào tạo nghề BTEC

Bạch Dương

Ngày 28/6 tại TP.HCM, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo UBND TP.HCM và Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM, Sở LĐTB&XH TP.HCM, Pearson Education và EMG Education đã ký kết thỏa thuận hợp tác, chuẩn hóa khung đào tạo nghề.
Ký thỏa thuận hợp tác ba bên về chuẩn hóa khung đào tạo nghề

Theo đó, ba bên đã ký thỏa thuận hợp tác, chuẩn hóa khung đào tạo nghề nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm khung BTEC (khung giáo dục nghề nghiệp chuẩn Quốc gia Anh), phối hợp đào tạo giáo viên cho mảng giáo dục nghề nghiệp, bao gồm giảng dạy các chương trình nghề bằng tiếng Anh, kết hợp đưa chuẩn khảo thí tiếng Anh của Pearson vào các cơ sở đào tạo nghề trực thuộc quản lý của Sở LĐTB&XH, đẩy mạnh hợp tác giữa các trường của Anh và Việt Nam.

Chuyên gia cao cấp của các bên cùng thống nhất triển khai các hoạt động hợp tác toàn diện nhằm đào tạo kỹ năng nghề và ngoại ngữ, đáp ứng nhu cầu phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố phù hợp với định hướng cả nước.

BTEC là tên viết tắt của Hội đồng Giáo dục Thương mại và Kỹ thuật Anh (Business & Technical Education Council) - hội đồng nghề của Chính phủ Anh do cựu Thủ tướng Magarett Thatcher thành lập năm 1973 theo chính sách Giấy trắng của Chính phủ Anh nhằm khắc phục tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, khủng hoảng lao động lành nghề.

BTEC cũng là tên gọi của chương trình đào tạo nghề quốc gia Anh, với nhiều cấp độ/bậc nghề tương ứng từ trung học nghề đến sau đại học và có tính tương thích, liên thông với hệ giáo dục hàn lâm từ trung học đến thạc sỹ.

BTEC là chương trình đào tạo nghề nằm trong khung nghề quốc gia Anh (UK Framework) với các đầy đủ chuyên ngành đào tạo từ khoa học cơ bản, kinh doanh & quản lý, xã hội, công nghệ… Triết lý đào tạo của BTEC có tính ứng dụng cao, tập trung vào khả năng “áp dụng kiến thức” thông qua hệ thống khảo thí, đánh giá người học hết sức thực tiễn. Chương trình được phát triển bởi các hội đồng nghề quốc gia, dựa trên các dự báo kỹ năng, nghề nghiệp, chuyển hóa lực lượng lao động gồm cả ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, phục vụ phát triển kinh tế quốc gia.

Chương trình BTEC tại tất cả các bậc đều có chung hệ thống đánh giá người học, có chuẩn đầu ra rõ ràng cho mỗi môn học với hệ số ứng dựng, thực hành là 100% và không có bài thi lý thuyết.

BTEC được giảng dạy tại hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng tại Vương Quốc Anh với trên 500.000 học viên theo học mỗi năm. Chương trình được công nhận bởi 100% các hội đồng nghề quốc gia cũng như được công nhận bởi phần lớn các trường đại học tại Vương Quốc Anh.

BTEC được đào tạo rất phổ biến tại Châu Âu, Nam Mỹ cũng như các quốc gia Asian trong đó có Singapore, Malaysia, Indonesia, Brunei. BTEC đã được giảng dạy chính thức tại Việt Nam từ năm 2005, được Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội công nhận.

Chương trình hiện đang được giảng dạy ở trình độ cao đẳng (Level 5) tại một loạt các trường Đại học trong nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet