Chùm Ảnh Kỷ niệm 99 năm Cách mạng tháng Mười và 75 năm Cuộc duyệt binh lịch sử

Đức Dũng (Tổng hợp)

Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử loài người. Gần một thế kỷ đã trôi qua, nhưng ý nghĩa của cuộc Cách mạng Tháng Mười vẫn còn nguyên giá trị đối với giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới, đặc biệt với Cách mạng Việt Nam.
Kỷ niệm 99 năm cách mạng tháng Mười Nga

Ngày 7/11, tại Nga đã diễn ra nhiều hoạt động long trọng nhân kỷ niệm 99 năm Cách mạng tháng Mười (7/11/1917 - 7/11/2016) và 75 năm cuộc duyệt binh huyền thoại của Hồng quân Liên Xô (7/11/1941-7/11/2016).

Hơn 5.000 người đã diễu hành trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow để kỷ niệm Ngày Vinh quang chiến sĩ, ngày diễn ra cuộc duyệt binh huyền thoại cách đây 75 năm.

Cuộc diễu hành gồm hai phần, phần diễu hành của các quân nhân trong quân phục năm 1941 và phần tái hiện các giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô trước đây. Hòa trong tiếng nhạc của bài hát "Cuộc chiến tranh thần thánh" (The Sacred War), những quân nhân tham gia diễu hành phất cao cờ của các lực lượng đã bảo vệ Moscow cách đây 75 năm, mở đầu cho cuộc diễu hành long trọng này.

Kỷ niệm 99 năm cách mạng tháng Mười Nga

Sau đó, các binh sĩ trong quân phục năm 1941 đã tham gia diễu hành và tái hiện lại các giai đoạn trong cuộc chiến bảo vệ Moscow trong tiếng nhạc của các bài hát thời chiến. Ngoài ra, các phương tiện kỹ thuật chiến đấu cũng được đưa ra diễu hành dọc Quảng trường Đỏ và trưng bày tại đây đến 5 giờ chiều (giờ địa phương), trong đó có xe tăng T-34, T-38. T-37 hay T-60.

Trước đó, tại Nga cũng đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm khác, bắt đầu với lễ đặt vòng hoa tưởng niệm và ghi công tại Mộ Chiến sĩ vô danh. Đến dự buổi lễ có các cựu chiến binh, những người đã tham gia cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941, cuộc duyệt binh mừng ngày Chiến thắng năm 1945, cùng đại diện các hội cựu chiến binh, hội thanh niên và chính quyền các thành phố.

Video duyệt binh

Cuộc duyệt binh huyền thoại ngày 7/11/1941 có 28.500 binh sĩ và đại diện các đội dân quân tham gia. Nhiều người trong số họ từ Quảng trường Đỏ đã tiến thẳng ra mặt trận để bảo vệ thủ đô Moskva đang bị phát xít Đức bao vây.

Giới nghiên cứu lịch sử nhấn mạnh việc Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ vào đúng những ngày chiến tranh khó khăn nhất trong năm 1941 có ý nghĩa chính trị-quân sự hết sức to lớn, giúp cổ vũ mạnh mẽ tinh thần, tình cảm của binh sĩ và củng cố niềm tin vào chiến thắng cuối cùng và nhiều người ra mặt trận với niềm tin quyết thắng trong cuộc chiến tranh khốc liệt này.

Chùm ảnh Kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet