Chứng khoán Trung Quốc "đỏ ngầu": Nguy hiểm hơn Hy Lạp vỡ nợ

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Hôm 9/7, tờ Telegraph của Anh đưa tin, trong khi phương Tây đang đổ dồn sự chú ý vào Hy Lạp thì việc thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc có thể dẫn đến những nguy cơ nguy hiểm hơn nhiều.

Chứng khoán Trung Quốc đã lao dốc tới 30% trong vòng 3 tuần qua. Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp để xốc lại lòng tin của các nhà đầu tư nhưng các biện pháp này đến nay vẫn tỏ ra không hiệu quả.

Một nhà đầu tư đang nhìn vào bảng thông tin chứng khoán tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 9/7/2015.

Theo hãng tin Blommberg, hôm 8/7, khoảng 1.331 công ty niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc đã đăng ký ngưng giao dịch khi giá cổ phiếu lao dốc, đóng băng 2,6 nghìn tỷ USD giá trị cổ phiếu, chiếm 40% vốn hóa thị trường Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch ngày 8/7, chỉ số Shanghai Composite giảm tiếp 5,9%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 5,8%.

Ông Tsutomu Yamada, một nhà phân tích thị trường thuộc Công ty Chứng khoán Kabu Tokyo nói: “Thật phi lý, họ ngưng giao dịch chỉ vì họ không muốn cổ phiếu sụt giảm. Họ đang cố ngăn giá cổ phiếu lao dốc nhưng điều đó sẽ không hiệu quả”.

Chỉ chưa đầy một tháng, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất tới hơn 3,5 nghìn tỷ USD khi các thương nhân ồ ạt thanh khoản với tốc độ chưa từng thấy.

Ông Bernard Aw, một nhà phân tích chiến lược tại Tập đoàn IG khu vực châu Á cho hay: “Tạm ngừng giao dịch sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của các nhà đầu tư. Các thương nhân vẫn giảm giao dịch khi giao dịch được nối lại, trừ khi có một sự thay đổi đáng kể nào đó”.

Trước tình trạng trên, cũng theo Bloomberg, hôm 8/7, Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã cấm các cổ đông lớn (sở hữu từ 5% cổ phần trở lên của doanh nghiệp) bán cổ phần của mình trong 6 tháng tới.

Ngoài ra, cảnh sát Trung Quốc còn tiến hành điều tra các hành vi "bán khống" trên các thị trường chứng khoán nhằm duy trì sự ổn định của thị trường, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư trước đà giảm bất hợp lý của giá cổ phiếu.

Theo Reuters, những biến động từ thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có tác động xấu đến thị trường chứng khoán Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/7 trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,47%, chỉ số S&P 500 giảm 1,66%, chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,75%. Toàn bộ 10 nhóm ngành cổ phiếu chính thuộc chỉ số S&P 500 đều giảm điểm, riêng chỉ số vật liệu SPLRCM giảm 2,17%.

Theo nhiều nhà phân tích, sự đi xuống của nền kinh tế Trung Quốc sẽ là mối quan ngại của nhiều công ty Mỹ, bởi nó có thể ảnh hưởng tới khoản lợi nhuận mà những công ty này thu được từ thị trường Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia kinh tế còn cho rằng, việc kinh tế Trung Quốc tụt dốc sẽ là thảm họa chung đối với cả thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet