Chung tay vì nỗi đau da cam

N. Huyền

Sáng nay 7/7, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tổ chức gặp mặt báo chí thông báo các hoạt động do TW Hội chủ trì, phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.

Cả nước có 4,8 triệu người bị di chứng từ chất độc màu da cam, trong số này có rất nhiều trẻ em

Theo đó, sẽ có một chuỗi các sự kiện được Hội tổ chức gồm: Đại hội thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” toàn quốc lần thứ 3 với 300 đại biểu tham dự; Hội thảo khoa học quốc tế về “đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở VN”; tổ chức mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở VN với sự tham dự 1.000 người.

Hiện, cả nước có khoảng 4,8 triệu người bị nhiễm chất độc da cam. Trong chiến tranh, Đồng Nai là tỉnh bị phun rải hóa chất nặng nề nhất với gần 10 triệu/80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 50% là chất da cam đã được quân đội Mỹ phun rải trên 56% tổng diện tích đất của tỉnh. Ngoài ra, sân bay Biên Hòa là kho lưu trữ, nạp các chất độc hóa học lên máy bay đi phun rải, tẩy rửa máy bay sau phun rải nên hiện vẫn còn tồn lưu nồng độ dioxin cao nhất cả nước.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hội Nan nhân chất độc da cam Nguyễn Văn Rinh cho biết: Các chính sách với người có công được hưởng đầy đủ theo chính sách của Đảng Nhà nước. Riêng nạn nhân chất độc da cam chế độ ngày càng được tăng lên. Mới đây, Tổng thống Obama sau chuyến thăm Việt Nam cũng đã có những cam kết hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam.

Trong đó, Chính phủ Mỹ cam kết hỗ trợ tẩy độc cho sân bay Biên Hòa với ngân sách gấp 5 lần sân bay Đà Nẵng. Ngoài ra, Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho người khuyết tật Việt Nam trong đó có rất nhiều cháu bị nhiễm chất độc da cam lượng ngân sách tuy không lớn (31 triệu USD) nhưng bước đầu ghi nhận sự nhìn nhận của Chính phủ Mỹ về vấn đề chất độc da cam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet