Chương trình chống bắt nạt học đường của Phần Lan thành công nhất thế giới

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo các nhà tâm lý, trường học cần ngăn chặn tình trạng bắt nạt bởi trẻ bị bắt nạt sẽ bị sợ hãi, lo lắng, giảm khả năng học tập, bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan đã thực hiện chương trình chống bắt nạt rất thành công.
Ảnh minh họa.

Theo tờ The Star của Myanmar, tên gọi chương trình chống bắt nạt rất hiệu quả của Hà Lan mang tên KiVa. KiVa là từ viết tắt của “kiusaamista vastaan ", có nghĩa là chống bắt nạt. Đại học Turku, Phần Lan là đơn vị phát triển dự án này.

Với sự tài trợ của Bộ Giáo dục và Văn hóa Hà Lan, Đại học Turku đã phát triển KiVa dựa trên những nghiên cứu về bắt nạn trong nhiều thập kỉ qua. KiVa có 3 đơn vị. Đơn vị 1 được thiết kế cho trẻ từ 6 – 9 tuổi. Đơn vị 2 cho trẻ từ 10 – 12 tuổi. Đơn vị 3 phù hợp cho trẻ tầm từ 13 – 16 tuổi.

Thông qua các hoạt động trong lớp, các trò chơi video được thiết kế công phu, KiVa dạy cho trẻ em biết bắt nạt là gì, tại sao bắt nạt là xấu và phải làm gì khi chứng kiến ai đó bị bắt nạt. Bên cạnh đó, Kiva cũng bao gồm nhiều tài liệu khác nhau cho giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Không chỉ thực hành cách xử lý tình huống, các em học sinh còn được giáo viên hướng dẫn. Bản thân giáo viên cũng đã được huấn luyện và đào tạo đầy đủ để giải quyết tình huống bắt nạt.

Ông Johanna Alanen, giám đốc dự án quốc tế của KiVa cho hay: "Chương trình dạy cách phản ứng cần thiết đối với tình huống bắt nạt bởi học sinh có thể chứng kiến việc ai đó bị bắt nạt và các em phải quyết định nên làm gì: bảo vệ nạn nhân hay làm gì đó”.

Đầu năm ngoái, Tạp chí Tư vấn và Tâm lý Lâm sàng thuộc Hiệp hội Tâm lý Mỹ khẳng định, KiVa là một trong số những chương trình chống bắt nạt thành công nhất trong 53 chương trình chống bắt nạt trên toàn thế giới.

Các nghiên cứu cho thấy KiVa đã giúp giảm được một nửa các trường hợp bắt nạt trong các trường học Phần Lan. Dữ liệu ban đầu chỉ ra rằng KiVa cũng có thể giúp làm giảm lo lắng và trầm cảm ở trẻ em bị bắt nạt, đồng thời giúp trẻ tự tin hơn cũng như tập trung học tập tốt hơn.

Các dữ liệu cũng cho thấy, học sinh có niềm tin nhiều hơn vào các giáo viên trong việc giải quyết các vụ bắt nạt trong trường học.

Ông Alanen cho hay, khi thế giới được kết nối nhiều hơn và đa dạng hơn về mặt văn hóa, xã hội, KiVa tiếp tục được phát triển để giải quyết những xu hướng bắt nạt mới, đặc biệt là các vụ đe dọa trực tuyến.

Hiện tại, nhiều trường học ở khoảng 20 quốc gia gồm New Zealand, Hà Lan và Mexico đang áp dụng KiVa trong khi các trường học ở Anh, Mỹ và Nhật Bản đang thử nghiệm chương trình này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet