Chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi” tái xuất công chúng đúng ngày 2/9

Bình Minh

Chương trình Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi 2016" sẽ diễn ra lúc 14h ngày Quốc khánh 2/9/2016 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Chương trình do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tổng đạo diễn là NSUT Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.

Qua 7 lần được Báo VietnamNet chủ trì tổ chức, “Điều còn mãi” được xem là chương trình hòa nhạc đánh thức trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người những giá trị thiêng liêng về con người và Tổ quốc thông qua các tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc của các nhạc sĩ gạo cội trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Trao đổi với Infonet, Tổng Biên tập báo Vietnamnet Phạm Anh Tuấn cho biết: “Năm nay ngoài phương thức truyền hình trực tiếp trên VTV, với những người vì điều kiện không ngồi xem Ti vi được thì có thể xem trực tiếp tiếp sóng Chương trình trên fanpage của Báo VietnamNet. Ngay sau khi Chương trình kết thúc sẽ có file lưu lại để mọi người có thể xem lại ngay lập tức. Chúng tôi cố gắng áp dụng công nghệ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người xem".

Nói về Chương trình lần thứ 8 này tại buổi Gặp gỡ báo chí chiều 24/8/2016, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietnamNet cho biết: “Năm nay, Chương trình có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với năm ngoái. Toàn bộ êkip mỗi buổi hòa nhạc lên tới gần 200 người đầy trách nhiệm, đam mê và cống hiến để trình diễn những tác phẩm đỉnh cao của các tác giả nổi tiếng như: Văn Cao, Phạm Duy, Hoàng Vân, Văn Ký, Doãn Nho...”.

Cũng theo Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn, mỗi năm, Chương trình “Điều còn mãi” luôn nỗ lực để có những nét đổi mới từ nhạc sĩ phối khí, ca khúc biểu diễn cho đến ca sĩ thể hiện.

Điểm đặc biệt được nhắc tới đầu tiên trong những nét mới năm nay là sự trở lại của nhạc sĩ phối khí Trần Mạnh Hùng. Ông Trần Mạnh Hùng sẽ phối khí lại gần như toàn bộ các tác phẩm trong Chương trình.

Buổi Gặp gỡ báo chí vừa diễn ra chiều nay, 24/8/2016 tại trụ sở Bộ TT&TT ở Hà Nội.

Một nét mới khác là bên cạnh những ca sĩ nổi tiếng như Tùng Dương, Đăng Dương..., Chương trình Hòa nhạc quốc gia năm nay còn có sự xuất hiện của nhiều ca sĩ lần đầu góp mặt với “Điều còn mãi” như: Lê Anh Dũng, Hồng Vy, Thành Lê... Đây là những ca sĩ hát rất thành công dòng nhạc giao hưởng thính phòng; là luồng gió mới của “Điều còn mãi 2016”

Chia sẻ thêm lý do khiến Ban Tổ chức mạnh dạn mời các nghệ sĩ mới tham gia Chương trình, Nhạc trưởng Trần Phi Phi nhấn mạnh: “Mục đích của Chương trình nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm qua các thời kỳ của âm nhạc Việt Nam; trong đó cũng muốn giới thiệu những tiềm năng, tài năng trẻ của dòng nhạc cổ điển thính phòng”.

“Năm nay dù Chương trình Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi không có một số diva như những năm trước, song các nghệ sĩ tham gia sẽ đem lại những cảm xúc mới, những cảm xúc đặc biệt cho công chúng ”, ông Trần Mạnh Hùng chia sẻ thêm.

Chương trình “Điều còn mãi 2016” gồm 2 phần: Khí nhạc và Thanh nhạc.

Phần 1 sẽ có các tác phẩm: Quốc ca Việt Nam (nhạc sĩ Văn Cao), Chào mừng (Trọng Bằng), Người là niềm tin tất thắng (Chu Minh), Cảm xúc tháng Mười (Nguyễn Thành và Tạ Hữu Yên), Bốn bức tranh (Đặng Hữu Phúc), Tình ca Tây Bắc (Bùi Đức Hạnh), Hồ trên núi (Phó Đức Phương).

Phần 2 gồm các tác phẩm: Bạch Đằng Giang (Trần Mạnh Hùng), Chào sông Mã anh hùng (Xuân Giao), Quảng Bình quê ta ơi (Hoàng Vân), Tình yêu của biển (Phú Quang), Dáng đứng Việt Nam (Nguyễn Chí Vũ).

Kết thúc chương trình sẽ là tiết mục “Đất nước trọn niềm vui” của nhạc sĩ Hoàng Hà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet