Chuyên án mang bí số CA99: Cuộc săn lùng Tuấn "nê" và hai khẩu súng luôn sẵn đạn

Kế hoạch tổ chức truy bắt các đối tượng đã được Ban chỉ đạo chuyên án xây dựng hết sức tỉ mỉ, đảm bảo yếu tố thống nhất, bí mật, bất ngờ và hiệu quả.

Bắt gọn đàn em Tuấn nê

Việc xác định được 2 nhóm đối tượng gây ra các vụ án nghiêm trọng đã giúp ban chuyên án đi đúng hướng để tiến hành truy bắt, xử lý đúng người, đúng tội, sớm kết thúc chuyên án. Khánh Hòa là địa bàn xảy ra nhiều nhất các vụ gây án của cả 2 băng nhóm. Vì thế, ban chuyên án đã chỉ đạo các trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự do đồng chí Nguyễn Văn Ngà, trưởng phòng chỉ huy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP. Hồ Chí Minh điều tra truy bắt nhóm tội phạm cướp xe máy do Nguyễn Hoàng Khánh cầm đầu; Phòng Cảnh sát điều tra do đồng chí Nguyễn Viết Định, phó trưởng phòng chỉ huy phối hợp với Công an Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh truy theo dấu vết của băng nhóm cướp tiệm vàng do Tuấn nê cầm đầu.

Vũ khí thu được từ băng cướp của Tuấn nê

Với băng nhóm của Tuấn nê, ban chuyên án xác định cần phải truy bắt Nguyễn Đình Nghĩa bởi đây là đầu mối của vụ án sử dụng súng. Ngày 18-3-1999, nguồn tin trinh sát phát hiện tên Nghĩa xuất hiện tại rẫy cà phê của gia đình y; kế hoạch vây bắt lập tức được triển khai. Rẫy cà phê này rất rộng, nằm giáp ranh giữa hai huyện Krông Buk và Cư M’ga. Đúng 3 giờ sáng 19-3-1999, lực lượng truy bắt khép kín vòng vây và tóm gọn Nghĩa. Khai thác nhanh tên Nghĩa, một ngày sau, lực lượng công an tiếp tục bắt khẩn cấp tên Nguyễn Minh Hà (sinh năm - SN 1980, cùng trú Buôn Hồ). Cũng trong lúc này, các tổ trinh sát của Cảnh sát hình sự Công an Khánh Hòa, Đội SBC thuộc phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hồ Chí Minh vẫn bí mật theo sát di biến động của Khánh. Theo đúng kế hoạch ban chuyên án đã đề ra, khuya 22-3-1999, xác định tên Khánh đang đi giao “hàng”, lực lượng trinh sát đã bám sát mục tiêu. Đúng 23 giờ cùng ngày, khi tên Khánh cùng Văn Thị Thu Hà đang chở nhau trên chiếc Suzuki Sport “lượn” trên đường Bành Văn Trân hướng ra đường Cách mạng tháng Tám, quận Tân Bình thì bất ngờ một trinh sát đặc nhiệm đã bay người quật ngã tên Khánh trong khi y đang chạy xe. Khám xét người hắn, các trinh sát thu giữ 2 cục heroin. Khánh nhanh chóng khai nhận đã cùng đồng bọn gây ra 8 vụ cướp xe máy Dream II trên địa bàn Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.

Ở mũi công tác khác, sau khi khai thác tên Nghĩa và tên Hà, các trinh sát đã bắt được thêm 2 đàn em của Tuấn nê là Vũ Nhật Tùng (SN 1976) và Nguyễn Hoài Nam (SN 1980) khi chúng đang trên đường từ TP. Hồ Chí Minh về Đắk Lắk. Qua đấu tranh khai thác, đã xác định được băng cướp Tuấn nê gồm 10 đối tượng. Do bị truy bắt gắt gao, Tuấn nê đã chỉ đạo đàn em chia nhau đi trốn tại nhiều nơi. Riêng y ở TP. Hồ Chí Minh và luôn có 2 đàn em bảo vệ. Ban chuyên án đã cử người phối hợp phong tỏa tại các cửa khẩu, đường biên giới, không cho chúng trốn ra nước ngoài và phát lệnh truy nã Tuấn nê cùng đồng bọn trên toàn quốc.

Tên trùm sa lưới

Để truy bắt Tuấn nê, ban chuyên án đã xây dựng riêng một kế hoạch mang số 04. Toàn bộ các địa điểm mà Tuấn nê hay lui tới được bố trí trinh sát theo dõi 24/24 giờ. 8 giờ sáng 8-4-1999, thông tin từ các trinh sát báo về, Tuấn nê xuất hiện tại tiệm hớt tóc “Dũng Boy” nằm trong một con hẻm trên đường Nam Quốc Cang, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Được sự hỗ trợ của nhân dân, các trinh sát có vị trí ém quân hết sức thuận lợi. Khó khăn đặt ra lúc này là căn nhà mà Tuấn nê đang có mặt luôn đóng cửa, hắn thì luôn mang theo súng và trinh sát chưa nắm chắc được trong nhà có bao nhiêu đối tượng. Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Khánh Hòa, nguyên là thành viên trong tổ trinh sát trên, kể lại: “Đây là thời cơ có một không hai nhưng không thể nóng vội mà phải tính toán hết sức kỹ lưỡng, tránh thương vong cũng như gây nguy hiểm cho nhân dân. Khoảng 11 giờ, một đối tượng vội vã bước ra từ tiệm hớt tóc rồi chạy vội sang quán cà phê đối diện. Một lúc sau, nhân viên quán cà phê bê sang một khay ly cà phê. Các trinh sát nhẩm tính số ly và kế hoạch bắt Tuấn nê nhanh chóng được thống nhất cao. Khoảng hơn 30 phút sau, khi nhân viên quán cà phê vào lấy ly cũng là lúc các trinh sát bất ngờ ập ào. Bằng các động tác võ thuật thuần thục, các trinh sát đã nhanh chóng khống chế 6 đối tượng trong đó có Tuấn nê, thu được một khẩu Colt 45 và một khẩu Rulo với những viên đạn đã lên nòng”. Khai thác Tuấn nê, y khai nhận là kẻ cầm đầu và trực tiếp thực hiện các vụ cướp, giết ở Khánh Hòa, Đắk Lắk. Trong vụ cướp trên đường Bạch Đằng, Tuấn nê là kẻ đã bắn vợ chồng ông Hoàng Công T. bằng khẩu K54, còn tên Tùng là kẻ đã bắn chết em Hoàng Công Thịnh bằng khẩu Colt 45.

Sau khi bắt được Tuấn nê và Khánh, Ban chỉ đạo chuyên án đồng loạt tổ chức bắt các tên đồng bọn và thu vật chứng ở nhiều tỉnh, thành. Kết quả cơ quan Công an đã bắt, khởi tố hơn 20 đối tượng trong 2 băng nhóm với nhiều tội danh khác nhau. Với băng cướp do Tuấn nê cầm đầu, bọn chúng đã gây ra 17 vụ án, làm chết 1 người, bị thương 5 người và cướp được hơn 230 triệu đồng tiền mặt cùng 3 chiếc xe máy. Ngoài việc thu giữ được 5 khẩu súng các đối tượng dùng để gây án và tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép, Công an còn thu giữ 43 viên đạn cùng 25 vỏ và đầu đạn của các loại súng và 1 chiếc còng số 8. Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra truy tố, xét xử Tuấn nê và tên Tùng, cả 2 đã phải nhận bản án tử hình. Còn Khánh, với vai trò chủ mưu, cầm đầu các vụ cướp và hành vi tàng trữ, sử dụng heroin, hắn bị kết án tù chung thân. Những đối tượng còn lại trong 2 băng cướp bị kết 6 bản án tù giam 20 năm và 11 bản án tù giam từ 6 tháng đến 15 năm.

Việc điều tra, làm rõ và xử lý 2 băng nhóm tội phạm nguy hiểm trên của lực lượng Công an các tỉnh, thành là một thắng lợi to lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự. Thành tích trên đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, nhiều đơn vị, cá nhân của Công an các địa phương đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành khen thưởng.

Theo Đức Kiên/Báo Khánh Hòa

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet