Chuyên án mang bí số CA99: Lần theo dấu kẻ cướp bao tải tiền

Cùng thời điểm xảy ra các vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng tại Khánh Hòa, ở Đắk Lắk, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh cũng xảy ra những vụ cướp tài sản với tính chất và thủ đoạn tương tự.

 Ngày 3-3-1999, Tổng cục Cảnh sát quyết định thành lập Ban chuyên án lấy bí số CA99.

Chiều 17-11-1998, bốn thanh niên chở nhau trên hai xe máy, mang theo hai khẩu súng Col45 và Rulô đến cổng một Công ty Xuất nhập khẩu cà phê trên đường Điện Biên Phủ, TP. Buôn Ma Thuột. Phát hiện ông Phan Hùng Anh (trú phường Ea Tam - TP. Buôn Ma Thuột) vừa đến bán cà phê cho công ty và chở bao tiền về nhà, cả bọn bám theo. Đến đoạn đường vắng, chúng tăng ga, vượt lên, ép đầu xe ông Hùng Anh; một tên rút súng dí vào đầu ông và giật lấy bao tiền trên gác-ba-ga xe máy rồi rồ ga chạy thoát. Số tiền nạn nhân bị mất gần 120 triệu đồng.

Ban chuyên án của Công an Khánh Hòa họp bàn phương án tác chiến

Tiếp đến, ngày 2-2-1999, hai thanh niên chở nhau trên chiếc xe máy hiệu Suzuki Sport đến cổng Công ty Cà phê P.A, huyện Krông Păk, tỉnh Đắk Lắk canh để chờ thời cơ cướp tiền. Khoảng 10 giờ cùng ngày, ông Nguyễn Duy Phước, trú tại thị trấn Phước An chở bao tiền 100 triệu đồng từ công ty cà phê đi ra liền bị hai tên thanh niên dí súng vào đầu, khống chế, giật lấy bao tiền. Ông Phước giằng co giữ bao tiền thì bị một tên dùng súng K54 bắn một phát vào ngực nhưng rất may, viên đạn chỉ vào phần mềm, xuyên qua lưng ra ngoài. Ông Phước được mọi người đưa đi cấp cứu nên may mắn thoát chết.

Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đắk Lắk nhanh chóng tập tung lực lượng tiến hành rà soát các đối tượng hình sự nhưng chưa tìm ra manh mối. Qua nghiên cứu các phương thức, thủ đoạn, phương tiện gây án và nhận dạng đối tượng, Công an tỉnh Đắk Lắk nhận thấy đối tượng gây án trong vụ giết cướp tại huyện Krông Păk có nhiều điểm giống với đối tượng gây án ở đường Bạch Đằng, TP. Nha Trang. Thế nhưng, khi đem vỏ đạn thu được tại hai hiện trường giám định, so sánh thì kết quả không phải từ một khẩu súng bắn ra. Điều này khiến các lực lượng phá án của Công an Khánh Hòa và Công an Đắk Lắk phân vân; nhận định về khả năng các vụ cướp ở hai tỉnh do cùng một băng cướp gây ra có vẻ chưa chắc chắn. Phân tích các thông tin thu thập của trinh sát, lực lượng phá án đặt giả thiết rất có thể vẫn là một băng cướp gây án và khả năng chúng có nhiều vũ khí khác nhau? Nếu đúng như vậy thì đây là một băng cướp cực kỳ nguy hiểm.

Cùng lúc này, tại các tỉnh Đồng Nai, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh cũng xảy ra 3 vụ án cướp tài sản là xe máy Dream II; phương thức, thủ đoạn, đối tượng cũng giống như các vụ cướp xe Dream II xảy ra tại Khánh Hòa. Bọn chúng gồm 3, 4 tên, chở nhau trên xe máy phân khối lớn hiệu Suzuki Sport và dùng dao, mã tấu khống chế nạn nhân...   

Từ tin báo của Công an các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh… cho thấy các vụ án này có thể do một băng nhóm hoạt động gây án. Ngày 3-3-1999, Tổng cục Cảnh sát có quyết định thành lập Ban chuyên án lấy bí số CA99 do đồng chí Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra (C16) làm trưởng ban. Các tổ tác chiến do lãnh đạo các phòng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra của các địa phương Đắk Lắk, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh huy động các trinh sát, điều tra viên giỏi nghiệp vụ vào cuộc nhằm truy bắt, ngăn chặn tội ác của những kẻ gây án.

Đến thời điểm này, Ban chỉ đạo chuyên án nhận định, tổng số vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đồng Nai, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh là 13 vụ. Tình thế rất khẩn cấp, nếu không sớm truy bắt thủ phạm, bọn chúng sẽ là mối hiểm họa khôn lường với cuộc sống bình yên của nhân dân. Mục đích và yêu cầu của kế hoạch điều tra các vụ án có sử dụng vũ khí này là phải tập hợp đầy đủ thông tin về tội phạm để Ban chỉ đạo chuyên án chỉ đạo công an các tỉnh, thành phối hợp hành động điều tra, khám phá và truy bắt thủ phạm một cách thống nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nhiệm vụ được phân công cụ thể cho từng đơn vị tham gia ban chuyên án…

Theo Đức Kiên/Báo Khánh Hòa

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet