"Chuyện bình thường" của người cảnh sát PCCC

Hoàng Nam

Chuyện một ca trực mấy lần phải đi cứu hộ, cứu hỏa; chuyện bất chấp hiểm nguy lao vào cứu người; chuyện ảnh hưởng đến sức khỏe... đối với anh đều là "chuyện bình thường" do đặc thù của nghề nghiệp.

Đồng chí Khúc Nguyên Khánh luôn vui vẻ sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tôi tìm gặp đồng chí Khúc Nguyên Khánh tại trụ sở Đội Cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC số 8 sau khi cư dân mạng share nhau bức ảnh anh mặc thường phục lao vào đám cháy ở cây xăng hồ Đền Lừ và bức ảnh gương mặt anh rạng rỡ nụ cười dù lấm lem. Vẫn nụ cười vui vẻ hiền hậu ấy, anh Khánh "khoe" một cách hồ hởi: “Hôm trước cứu được nguyên chỗ xăng trong xe bồn các chú ạ!”. Anh Khánh cho biết, sau khi dập tắt hoàn toàn ngọn lửa và làm mát xe bồn, lực lượng khám nghiệm đã xác nhận còn khoảng 20 khối xăng trong thùng. “Nếu không kịp dập lửa, số xăng trên cháy lan ra thì hậu quả sẽ không lường hết được” – anh Khánh giải thích về hậu quả nếu xe xăng đó bị cháy.

Khi hỏi về tình huống khó khăn nhất khi dập tắt đám cháy, anh Khánh bảo đấy là lúc cứu khoảng 20 xe ô tô đỗ ngay sát cây xăng, chỉ cách một bức tường. Vào thời điểm trên, lực lượng cứu hộ đã phải đập kính, phá cửa những xe ô tô đỗ gần đó rồi vào trong đẩy từng chiếc xe ra nơi an toàn.

Nhìn anh Khánh mặc quần áo thường lao vào dập lửa, ít ai biết rằng trong ngày hôm đó (5/7), anh đã trực tiếp chỉ huy giải cứu thành công một người đàn ông có ý định nhảy từ tầng 5 xuống tự tử. 

Đấy là câu chuyện xảy ra tại phố An Hoà (phường Mỗ Lao, Hà Nội). Vào thời điểm trên người đàn ông này ngồi ngoài thành cửa sổ tầng 4 của một căn nhà 5 tầng và có dấu hiệu không bình thường về tâm lý. Đội Cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC số 8 (Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) đã có mặt tại hiện trường tổ chức giải cứu người đàn ông trên khỏi nguy hiểm. “Không thể khuyên can do người đàn ông trên là người dân tộc, chúng tôi đã phải đu dây từ tầng 5 xuống bí mật tiếp cận rồi chọn thời điểm bất ngờ áp sát khống chế đối tượng” – anh Khúc Nguyên Khánh kể lại thời điểm đó. Anh Khánh cũng cho biết thêm, những tình huống cứu hộ như thế này phải đòi hỏi người có sức khoẻ tốt và kinh nghiệm nếu không sẽ gây tai nạn cho chính bản thân mình.

Cũng trong ngày 5/7, đồng chí Khúc Nguyên Khánh đã chỉ huy đồng đội đu dây, tiếp cận giải cứu một thanh niên có ý định nhảy lầu tự tử.

Sau khi kíp trực thực hiện nhiệm vụ cứu hộ thành công cũng là thời gian hết kíp trực, anh Khánh đã thay thường phục ra về thì đến 12h40’, đội Cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC số 8 (Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) nhận thông tin có 1 người đàn ông tại ngách 2, ngõ 196 Lĩnh Nam vừa tưới xăng quanh nhà và cố thủ bên trong nên anh tiếp tục cùng đồng đội đi làm nhiệm vụ. 

Trong khi đội đang chốt chặn tại đây đề phòng đối tượng manh động châm lửa thì tiếp tục nhận thông tin cháy cây xăng, thời điểm là 14h15’. Sau khi nhận định tình hình, đồng chí Khúc Nguyên Khánh đã giao cho một đội tiếp tục ở lại nơi người đàn ông đang định châm lửa tự tử còn lại toàn bộ lượng còn lại rút về cây xăng Đền Lừ để dập lửa, trong lúc di chuyển trên đường, nhìn thấy cột khói cao, anh Khánh đã gọi điện xin cứu viện từ các đội phòng cháy khác. Khi vừa tiếp cận đám cháy, anh Khánh vẫn nguyên bộ thường phục thay ra sau khi hết kíp trực chưa kịp mặc quần áo cứu hoả đã lao vào chỉ huy đồng đội dập lửa vì tình thế khẩn cấp. Sau 15 phút, ngọn lửa cơ bản được khống chế.

Kể lại một ngày làm việc của mình trong những cơn ho với giọng khàn khàn, anh Khánh vui vẻ bảo: “Toàn chuyện bình thường mà. Việc mình bị ho hay khàn giọng cũng thế, là chuyện thường thôi, hôm nào chữa những đám cháy lớn xong mình chẳng bị khản cổ do phải gào hét chỉ huy anh em!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet