Chuyện chưa kể về những chú cảnh khuyển ở Việt Nam

Từ ngày thành lập đến nay, lực lượng “Cảnh khuyển - Chó nghiệp vụ” đã dần trở thành một lực lượng quan trọng, tham gia tích cực vào công cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Khó mà kể hết những chiến công mà lực lượng cảnh khuyển đã lập, có chú chó đã trở thành huyền thoại như Rutxlan, Aso…

Những ngày này, nhóm PV Chuyên đề ANTG đã có mặt tại Cục Cảnh sát huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ (K204), Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (K20) và một số đơn vị chó nghiệp vụ khác để khắc họa phần nào cuộc sống, tập luyện, chiến đấu của những chú khuyển…

BÀI I: NHỮNG CHIẾN CÔNG THẦM LẶNG

Có thể nói thành công của những chuyên án ma túy "khủng" như Chuyên án 279 - bóc dỡ đường dây buôn bán vận chuyển ma túy cực lớn từ Lào vào Việt Nam, tìm kiếm những vụ mất tích hay phá những vụ án "mờ"… có góp phần không nhỏ của những chú chó nghiệp vụ. Ngoài ra, lực lượng cảnh khuyển còn tham gia bảo vệ các yếu nhân, nguyên thủ quốc gia trong và ngoài nước, được an ninh nước bạn đánh giá cao. Những chiến công ấy, dường như còn rất ít người biết đến…

Trận đánh sinh tử ở Thung Cuông

Lúc ấy là quãng 2 giờ sáng. Trời tối đen như mực. Núi rừng Tây Bắc im phăng phắc. Chỉ nghe thấy tiếng mưa rơi đều đều trên những vạt cỏ.

Trung úy Trần Ngọc Hiếu, cán bộ Phòng Sử dụng động vật nghiệp vụ (Phòng 6 K204) ôm chặt con Giôn nằm dán chặt bụng dưới đáy công sự. Cả "chủ" cả "tớ" ướt sũng, run cầm cập vì mưa rét. Hiếu cảm thấy hồi hộp, bồn chồn hơn bao giờ hết. Tim anh đập thình thịch. Đây mới là lần thứ hai Hiếu cùng  "bạn thân" của mình (là con Giôn) tham gia vào một vụ án ma túy mà đối tượng là những kẻ cực kỳ liều lĩnh và được trang bị vũ khí đến tận "răng".

Nhưng rồi Hiếu nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, vì biết rằng cùng chiến hào với anh là 5 đồng đội ở Phòng 6 K204 sẵn sàng xung trận. Quanh các anh tứ phía đều có lực lượng tinh nhuệ của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (C47 Bộ Công an); Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Mộc Châu… đã triển khai vào các vị trí, cũng đang nín thở chờ trận đánh mở màn.

Các huấn luyện viên và cảnh khuyển Phòng 6 K204 trong một chuyến hành quân đánh án.

Bỗng nhiên con Giôn khẽ nhỏm dậy, có lẽ nó đã phát hiện thấy người. Qua cặp kính tầm nhiệt, Trung úy Hiếu và lực lượng mai phục đã thấy tên đầu tiên trong nhóm đối tượng vận chuyển ma túy mà trước đó trinh sát tiền phương của ta đã báo về. Hiếu căng mắt ra đếm… một… hai… ba… nhiều quá. Tổng số là 25 tên, đứa nào đứa nấy gùi những gùi nặng. Quanh người chúng nào súng AK, nào dao găm, súng ngắn. Con Giôn mấy lần khẽ hộc lên, như muốn lao vào bắt sống các đối tượng. Hiếu phải ghìm chặt, thì thầm vỗ về: "Giôn!... yên nào, yên nào… ngoan…".

Chắc do đã quen đường, đoàn người đi rất nhanh. Một loáng chúng đã lọt sâu vào ổ phục kích của lực lượng đánh án. Bất ngờ, loạt pháo sáng mở màn trận đánh được bắn, sáng rực cả trời đêm. Cùng lúc, tiếng loa dõng dạc từ vị trí Chỉ huy Ban chuyên án kêu gọi các đối tượng hãy nhanh chóng đầu hàng. Hiếu cùng 5 đồng đội nhất loạt nhổm dậy, chuẩn bị cho các cảnh khuyển xung trận.

Sau thoáng giật mình, các đối tượng lập tức quay đầu bỏ chạy về hướng biên giới Việt - Lào. Dường như đã có sự phân công từ trước, nhóm đối tượng đi đầu vừa lùi vừa chĩa súng ra tứ phía, vãi đạn. Không để bọn chúng chạy thoát, 6 cảnh khuyển cùng lực lượng đặc nhiệm với áo giáp đã lao vào truy kích. Chỉ chờ hiệu lệnh của Hiếu, con Giôn lao đi trong bóng đêm, chồm lên quật ngã một đối tượng. Các đồng đội của Giôn như Tôm, Itaca, Mic… cũng lao vào cắn vào chân, vào tay nhóm người đang bỏ chạy.

Là những thanh niên khỏe mạnh, lại quen đường rừng nên mặc dù bị thương song các đối tượng vận chuyển ma túy vẫn nhanh như những con thú, bỏ chạy tứ tán. Bị cảnh khuyển và đặc nhiệm ta truy kích "rát" quá, chúng rút súng ngắn K59 ra bắn lại. Tình thế thập phần nguy hiểm.

Chỉ huy trận đánh đã ra lệnh cho lực lượng đánh án được phép sử dụng quyền phòng vệ chính đáng, nổ súng vào chân các đối tượng. Thấy đồng bọn của mình trúng đạn, các đối tượng càng trở nên hung hãn. Chúng điên cuồng bắn lại đội hình ta. Và trong làn đạn ấy, Giôn đã trúng một viên. Khi ngã xuống, miệng nó vẫn ngậm chặt một khẩu K59. Trước đó, Thiếu úy Lường Phát Chiêm, cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh Sơn La cũng trúng một viên đạn vào đầu. Mặc dù được các bác sĩ cấp cứu tại chỗ, song vì vết thương quá hiểm, đồng chí Chiêm đã không qua khỏi.

Sau hơn 30 phút, trận đánh đã kết thúc. Một cơn mưa rừng xối xả trút xuống bản Thung Cuông. Nhóm đối tượng bỏ chạy tứ tán khắp nơi, 5 đối tượng đã bị bắt cùng hàng trăm bánh hêrôin, súng đạn. Trung úy Hiếu vội chạy đến bên Giôn. Lúc này nó chỉ còn thoi thóp thở. Chàng trung úy trẻ khóc tu tu như trẻ con, ôm chặt bộ lông đầm đìa máu khẽ thì thầm vào tai nó: "Mày giỏi lắm, quân mình thắng rồi…". Giôn hú lên một tiếng rất to, vang động cả núi rừng rồi tắt thở. 5 cảnh khuyển vây quanh Giôn, cùng hú to một tiếng như đáp lời. Nhiều đồng đội đến bên an ủi, song dễ có đến 15 phút Hiếu vẫn ngồi bất động ôm chặt Giôn, dù mưa sa gió táp…

Sau khi thu dọn "chiến trường", đồng chí Lường Phát Chiêm đã được đưa về nhà làm lễ truy điệu và an táng. Ban chuyên án cũng dành ít phút làm một "lễ truy điệu" nho nhỏ cho Giôn. Thi thể nó được chôn ngay tại bản Thung Cuông (Vân Hồ, Sơn La). Từ đây, nó sẽ luôn được đồng bào các dân tộc Tây Bắc nhớ đến vì sự hy sinh quả cảm của mình.

Liên tiếp lập chiến công

Trung tá Lê Sỹ Hà, Phó trưởng phòng 6 K204 có vóc người tầm thước, lối nói chuyện nhỏ nhẹ. Thoạt nhìn khó mà nghĩ rằng anh là một trong số những chiến sĩ Cảnh sát cơ động tham gia nhiều "trận đánh" lớn như vụ dẹp các đối tượng gây rối ở Tây Nguyên năm 2001, 2004. Rồi trong chuyên án X đấu tranh với đường dây buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy do C47 chủ trì, Trung tá Hà đã được cử làm Đội trưởng Đội chó nghiệp vụ, cùng tham gia vào cuộc chiến khốc liệt này.

Ngoài giờ chỉ đạo hướng dẫn CBCS tập luyện, Trung tá Lê Sỹ Hà, Phó trưởng phòng 6 K204 luôn dành thời gian nghiên cứu các bài tập mới.

Trung tá Hà kể, chuyên án này được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 12 đến 19-6-2014. Tổ công tác của K204 gồm 8 CBCS, cùng 5 chó nghiệp vụ đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Mộc Châu tổ chức phục kích tại khu vực xã Chiềng Xuân (Mộc Châu, Sơn La).

Trước đó hàng tuần, Ban chuyên án đã tổ chức cho CBCS tiến hành tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu. Đồng thời, nhiều trinh sát được hóa trang ngày ngày vào trong Chiềng Xuân cắt cỏ, tránh gây nghi ngờ cho đám "chim lợn" của đối phương.

Trinh sát ta báo về, đường dây vận chuyển hêrôin từ Lào về Việt Nam, qua đường tiểu ngạch khu vực xã Chiềng Xuân đã lên đường. 20 giờ đêm 19-6-2014, Ban chuyên án lệnh cho toàn bộ thành viên xuất phát. Tổ cảnh khuyển được đi đoạn hậu. Trời tối đen như mực, các anh phải vừa nắm tay nhau vừa di chuyển. Đi một bước lại phải dừng lại để xóa dấu vết, tránh sự phát hiện của các đối tượng.

Khoảng 2 giờ sáng hôm sau, nhóm đối tượng đã lọt vào ổ phục kích của ta. Vì khu vực này gần biên giới, nên các đối tượng đã nhanh chân trốn thoát, bỏ lại 48 bánh hêrôin cùng nhiều súng đạn. Hai ngày sau, 2 trong số đối tượng đang lẩn trốn tại nhà người dân đã được tìm thấy.

Sau đó một tháng, Chuyên án X được khởi động giai đoạn 2. Lần này Trung tá Hà cùng 8 chiến sĩ, 6 cảnh khuyển tiếp tục được huy động tham gia chuyên án. Và trận chiến đã diễn ra khốc liệt như phía trên chúng tôi vừa kể.

Kết thúc chuyên án, lực lượng cảnh khuyển của K204 được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ. Họ đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch Ban chuyên án đề ra, đảm bảo bí mật tuyệt đối trong khi di chuyển, mật phục. Đồng thời đã tấn công, truy kích và hy sinh quả cảm trong trận đánh. Các đồng chí tham gia chuyên án đều được Bộ Công an và UBND tỉnh Sơn La tặng giấy khen về thành tích này.

Tình huống tìm kiếm ma túy, thuốc nổ trong một bài tập của cảnh khuyển.

Bên cạnh thành tích tham gia các chuyên án về ma túy, lực lượng cảnh khuyển của K204 còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác, đó là giám định mùi hơi, tham gia cứu hộ cứu nạn. Một trong những thành tích nổi bật là CBCS K204 tham gia vào việc tìm thi thể công nhân bị chôn vùi tại Thanh Sơn, Phú Thọ tháng 5-2014.

Sau tai nạn, thi thể nhiều công nhân bị chôn vùi nhiều ngày không tìm được. Lực lượng tìm kiếm đã có công văn nhờ Cục Cảnh sát quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ giúp đỡ. Ba cảnh khuyển cùng 5 CBCS của đơn vị đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tổ chức truy tìm. Sau khoảng 30 phút tìm kiếm, chó nghiệp vụ đã phát hiện đúng nơi nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Tháng 4-2012, mỏ than Phấn Mễ (Phục Linh, Đại Từ, Thái Nguyên) bị sập làm chết 6 người, bị thương 1 người, vùi lấp 10 ngôi nhà và nhiều tài sản khác của nhân dân. Cục Cảnh sát quản lý, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ đã cử 8 cán bộ sử dụng 5 chó nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ tham gia tìm kiếm cứu nạn, tìm xác người từ ngày 16 đến 25-4-2012.

Ngày 23-4-2012, căn cứ biểu hiệu phản ứng của chó nghiệp vụ, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể một nạn nhân tại khu vực chó nghiệp vụ phản ứng. Sau khi Ban chỉ đạo có cơ sở xác định vị trí khả năng có xác nạn nhân và hạ thấp độ cao còn 4 - 5m, cán bộ huấn luyện của K204 sử dụng chó nghiệp vụ khoanh vùng vị trí và sử dụng chiến thuật tìm kiếm cứu nạn, chó nghiệp vụ đã phản ứng 2 vị trí nghi vấn có xác của nạn nhân, báo cho Ban chỉ đạo biết; kết quả các lực lượng tham gia cứu nạn đã tìm thấy thi thể của 5 nạn nhân sau 9 ngày bị đất đá vùi lấp.

 

heo thống kê của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ  Bộ Công an, hàng năm hầu hết các kỳ họp của Trung ương, các kỳ họp Quốc hội đều sử dụng chó nghiệp vụ kiểm tra đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông, hội trường họp Quốc hội. Nhiều đoàn khách quốc tế cấp nguyên thủ sang thăm và làm việc tại Việt Nam đã có công hàm qua đường ngoại giao yêu cầu sử dụng chó nghiệp vụ tăng cường kiểm tra an ninh và được Bộ Tư lệnh triển khai đảm bảo an toàn, được phía an ninh bạn đánh giá cao và trong hầu hết các sự kiện chính trị, văn hóa lớn diễn ra tại Hà Nội đều được Bộ Tư lệnh Cảnh vệ sử dụng chó nghiệp vụ trong công tác kiểm tra an ninh.

 

(Còn nữa)

Theo Minh Tiến/An ninh Thế giớicùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet