Chuyện của những nữ bác sĩ chuyên chăm sóc bệnh nhân HIV

Khánh Ngọc

Cũng học y ra nhưng nhiều bác sĩ lại chọn cho mình công việc đặc biệt nguy hiểm, đó là công tác tại bệnh viện chỉ có bệnh nhân nhiễm HIV.

Ảnh các bác sĩ nữ đang chăm sóc cho bệnh nhân tại bệnh viện 09. Ảnh Tiếng chuông

Bị từ hôn vì trót làm ở bệnh viện 09

Phó giám đốc bệnh viện 09 Nguyễn Thị Thảo chia sẻ, tại bệnh viện này có tới 60% cán bộ là nữ. Nhiều cán bộ là nhân viên trẻ nên họ cũng rất khốn khổ vì bị kỳ thị với công việc của mình.

Nhiều người còn không biết bệnh viện 09 là gì nhưng khi nghe bác sĩ đây là bệnh viện chuyên điều trị các bệnh xã hội, trong đó chủ yếu là bệnh nhân nhiễm HIV, thì họ lại nhận được những “nút trầm” thay vì sự hồ hởi.

Chị Mai Thị L. nữ bác sĩ trẻ của bệnh viện kể, những ngày đầu về làm tại đây, gia đình và người yêu của chị đều khuyên nên cân nhắc kỹ trước khi làm việc. Nhưng chị L. cho rằng đã làm công tác của ngành y thì ở đâu cũng chăm sóc bệnh nhân, có điều chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS biết để đề phòng thì tốt hơn là làm trong môi trường không biết bệnh nhân có HIV. Lúc đó nguy cơ lây nhiễm cao hơn. 

Có những bác sĩ, y tá trẻ họ cho biết đang phải giấu người yêu, giấu gia đình hay bạn bè khi làm việc ở đây. Thậm chí, có người chỉ nói là làm ở một bệnh viện của sở y tế Hà Nội. Ở họ không bao giờ có niềm tự hào, hân hoan khi giới thiệu mình công tác trong ngành y tế mà đó chỉ là sự tự ti, cố gắng giấu diếm nó đi.

Điều thiệt thòi đối với các bác sĩ ở bệnh viện 09 nữa là họ không có cơ hội tìm một công việc khác nếu chuyển đi từ bệnh viện này. Cán bộ làm ở bệnh viện 09 nếu có ra ngoài xin làm thêm ngoài giờ cũng không có phòng khám nào dám thuê. Tâm lý họ e dè với các điều dưỡng, bác sĩ suốt ngày tiêm, tìm ven cho bệnh nhân mang bệnh thế kỷ.

Nguy hiểm từ phơi nhiễm

Chuyên phơi nhiễm với các bác sĩ tại bệnh viện 09 là chuyện như cơm bữa. Có những nữ bác sĩ khi lấy máu của bệnh nhân vô tình bị máu bắn vào mắt. Dù họ được uống thuốc dự phòng nhưng tâm lý lo lắng vẫn thường trực. Hay có những cán bộ vô tình bị kim tiêm đâm vào người. Thạc sĩ Thảo kể, nguy cơ phơi nhiễm cao nhưng đến nay bệnh viện chưa có ai dương tính với HIV.

Điều mà các bác sĩ ở đây lo lắng nhất đó là bệnh lao. Trong vô số bệnh nhiễm trùng cơ hội của bệnh nhân HIV thì bệnh lao là bệnh điển hình. Bác sĩ Thảo cho biết bệnh HIV chỉ lây qua máu nên biết cách phòng ngừa còn đối với bệnh lao lây qua không khí, nhiều bệnh nhân vào viện không biết mình bị bệnh lao nên nguy cơ phát tán bệnh rất cao. 

Mới đây, bệnh viện 09 đã chuyển 5 bệnh nhân bị lao kháng thuốc sang bệnh viện Lao phổi Hà Nội. Cho đến thời điểm này, có đến 7 cán bộ y tế của bệnh viện trong đó có một lãnh đạo nhiễm lao từ bệnh nhân. Việc nhiễm lao với các y bác sĩ là điều vô cùng thiệt thòi vì bệnh điều trị lâu dài và rất hại cho sức khỏe. 

Bác sĩ trẻ Lê Thị C. vừa tốt nghiệp bác sĩ tại Đại học Y Thái Bình tâm sự chị đã mạnh dạn nộp hồ sơ xin vào bệnh viện 09 và được nhận ngay. Lúc đó, bệnh viện đang thiếu bác sĩ nên chị hăng hái xin đi học thêm từ y sĩ lên bác sĩ. Từ khi quay trở lại bệnh viện, dù người thân cho rằng nên cân nhắc nhưng chị thì nghĩ rằng nghề đã chọn mình.

Ỏ bệnh viện, có nữ điều dưỡng H đã bị nhà chồng từ hôn chỉ vì chị làm ở bệnh viện này. Đồng nghiệp trong viện ai cũng thông cảm với chị, nhưng đối với bác sĩ thì sinh nghề, tử nghiệp nên họ đều cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình.

Không chỉ có bác sĩ, bảo vệ của bệnh viện cũng là những người phải rất bản lĩnh và họ đều giấu gia đình khi làm việc ở đây. Anh H. bảo vệ được bệnh viện thuê kể lại: Bệnh nhân của bệnh viện có nhiều người là nghiện nên họ có thể bứt phá bất cứ lúc nào. Thậm chí, khi họ xin ra ngoài, bảo vệ không cho ra họ sẵn sàng rút dao ra dọa đánh. 

Chỉ tay về phía cổng phụ của bệnh viện, anh H. bảo: "Tôi mới bẻ gãy một chiếc dao của bệnh nhân. Đúng là chỉ vì miếng cơm manh áo nên các bảo vệ ở đây cũng gắng gượng vì công việc dù đặc thù của nó rất nguy hiểm".

Vì là bệnh viện với những bệnh nhân đặc biệt nên bảo vệ và vệ sĩ cũng được bệnh viện thuê dày đặc. Bác sĩ Thảo cho biết ban đêm vệ sĩ còn phải nằm ở khu phòng máy xét nghiệm vì sợ chính bệnh nhân vào trộm đồ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet