Chuyên gia an ninh Mỹ: Triều Tiên không có ý định phát động chiến tranh

MINH THU (lược dịch)

Hai chuyên gia an ninh Mỹ đã phủ nhận ý kiến cho rằng lâu nay, Mỹ lo sợ Triều Tiên tổ chức tấn công quân sự. Bởi Bình Nhưỡng quan tâm tới sự tồn tại của chế độ nhiều hơn là kích động chiến tranh.

Hai chuyên gia an ninh cấp cao của Mỹ đã phủ nhận những ý kiến lâu nay cho rằng Washington lo ngại Triều Tiên tổ chức tấn công. Theo họ, mối quan tâm lớn hiện thời của Bình Nhưỡng là sự sống còn của chế độ cầm quyền chứ không phải là kích động xung đột quân sự với các nước trên thế giới. Ngay cả trong trường hợp bị nước ngoài tấn công, khả năng Triều Tiên "vẫn cố gắng tránh các hành động phát động cuộc chiến", theo Sputnik. 

Chuyên gia an ninh của Mỹ nhận định Triều Tiên không có ý định tấn công quân sự các nước trên thế giới. 

Trong khi đó, lâu nay, nhiều ý kiến cho rằng cả Mỹ và NATO đều tỏ ra lo sợ trước các hành động bất ngờ của chính quyền và quân đội Triều Tiên. Về phần mình, Mỹ và NATO cũng phủ nhận việc họ từng lên phương án tấn công Bình Nhưỡng. Bởi họ cho rằng: "Nếu tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên, người dân Triều Tiên sẽ bỏ chạy và hậu quả khủng khiếp sẽ do Hàn Quốc gánh chịu". 

Trong một bài viết đăng trên tạp chí National Interest, hai chuyên gia an ninh Mỹ còn nhấn mạnh: "Chính sách liên minh và các kế hoạch quân sự cần nhận ra một thực tế rất đơn giản là không có bất cứ mối đe dọa nào từ Triều Tiên. Thậm chí, Bình Nhưỡng còn đang cố gắng tránh những hành động khích động chiến tranh. Lịch sử của Triều Tiên và mục tiêu bảo vệ sự tồn tại của chế độ đã chứng minh nhận định trên". 

Nói cách khác, "mục tiêu chính của Triều Tiên là sự tồn tại của chính quyền do đó, Bình Nhưỡng sẽ không chỉ có hành động bảo vệ bộ máy lãnh đạo mà còn tránh những việc làm có thể khiến sự tồn tại của chế độ bị đe dọa". 

Hai chuyên gia này còn dùng các dẫn chứng cụ thể nhằm chứng minh lập luận Triều Tiên "chưa bao giờ có ý định châm ngòi cho một các cuộc tấn công quân sự". 

Theo họ, Triều Tiên hiện mới chỉ cảnh báo các tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc chuyên thả bóng bay tuyên truyền sang lãnh thổ nước này, bằng cách bắn các quả bóng, chứ không nhằm vào những người thả bóng. 

Hay trong các vụ đụng độ với Hải quân Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải, Triều Tiên cũng chỉ có đưa ra phản ứng mức độ nhẹ chứ không leo thang thành một cuộc đụng độ trong khu vực. 

"Mối đe dọa lớn nhất mà Triều Tiên đang đối mặt không phải là một cuộc chiến. Nguy hiểm nhất là việc để nhà lãnh đạo Kim Jong-un nghĩ rằng Bình Nhưỡng đã đạt tới năng lực phòng thủ hạt nhân để có thể tự do hành động trên bán đảo Triều Tiên", hai chuyên gia Mỹ kết luận. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet