Chuyên gia “bày kế” cho thủ khoa lập nghiệp

N. Huyền

Để khởi nghiệp thành công các bạn trẻ, các thủ khoa cần phải tích lũy các kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng và phải có nhiệt huyết, đam mê.

Thủ khoa làm gì để lập nghiệp?

Nằm trong chuỗi hoạt động Tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu Thắp sáng ước mơ thủ khoa Hà Nội 2016 với chủ đề “Thủ khoa với khởi nghiệp”.

Phát biểu khai mạc giao lưu, anh Nguyễn Ngọc Việt, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội cho biết: "Chương trình được tổ chức với mong muốn khơi dậy niềm đam mê, khát vọng làm giàu chính đáng, đưa tinh thần khởi nghiệp đến với 2,7 triệu thanh niên Hà Nội, qua đó, từng bước xây dựng Hà Nội trở thành một thành phố năng động, thu hút giới trẻ sáng tạo, lập thân, lập nghiệp, vững bước trong thời kỳ hội nhập, giúp thanh niên trẻ có động lực lớn đem trí tuệ xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp".

Đặt câu hỏi cho các khách mời, bạn Phạm Thị Ngọc Anh (thủ khoa Đại học Ngoại thương) băn khoăn: “Trong số 100 thủ khoa xuất sắc năm 2016, có đến 30 bạn thuộc lĩnh vực kinh tế, các khách mời có lời khuyên gì dành cho thủ khoa nói chung, thủ khoa ngành kinh tế nói riêng trên con đường lập nghiệp?”. 

Phạm Thị Ngọc Anh (thủ khoa Đại học Ngoại thương) với băn khoăn làm thế nào để lập nghiệp?

Chung suy nghĩ này, nhiều bạn sinh viên cũng gửi những băn khoăn, lo lắng đến các khách mời như: làm thế nào để khởi nghiệp? Làm sao để huy động vốn để khởi nghiệp? Hay các khách mời có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong việc khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh cũng như đối phó với các khó khăn, thất bại.

Muốn thành công cần phải đam mê

Trả lời về vấn đề khởi nghiệp, ông Lê Vĩnh Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam cho rằng, hiện nay, việc hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã thực sự bắt đầu. 

Đảng, Nhà nước cũng đã tạo nhiều chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp, hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp với mong muốn Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân hơn để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 

Ông Sơn cho rằng, những  thuận lợi này là những cơ hội để cho tất cả mọi người nắm bắt. 

Tuy nhiên, theo ông Sơn thì để khởi nghiệp thành công các bạn trẻ, các thủ khoa cần phải tích lũy các kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng và phải có nhiệt huyết, đam mê.

Lão đạo các doanh nghiệp, tổ chức chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn sinh viên Thủ khoa 

Bổ sung thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Phú, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội mong rằng các Thủ khoa cần phải nhận thức rõ rằng việc khởi nghiệp không nhất thiết phải là thành lập doanh nghiệp.

“Khởi nghiệp có thể bắt đầu từ một nghề, có thể là đi hát, có thể là đi vẽ… nhưng những việc làm đó đem lại thành công cho mình. Theo đó các bạn thủ khoa hãy làm việc với đam mê, khát vọng và dám theo đuổi đến cùng thì sẽ tìm được thành công”- ông Phú nhấn mạnh.

Trả lời về vấn đề huy động vốn, ông Phú khuyên các thủ khoa đầu tiên phải có ý tưởng tốt, sau đó đem ý tưởng đi thuyết phục đầu tư từ những người thân, từ các doanh nghiệp… Bên cạnh đó, đồng chí nhấn mạnh việc quan trọng nhất để huy động vốn là chữ “tín”, khi có uy tín sẽ nhận được sự tin tưởng và đầu tư vốn. 

Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhắn nhủ với các thủ khoa, để khởi nghiệp, các bạn cần quan tâm đến các vấn đề của xã hội, tạo nên cơ hội kinh doanh và nắm bắt được cơ hội đó. Theo TS Hằng, có 3 yếu tố để trở thành người thành công: phải đam mê, có kỹ năng, có lợi nhuận.

“Thực tế cho thấy vấn đề kỹ năng, sáng tạo trong kinh doanh rất quan trọng. Nếu các bạn nhìn thấy cơ hội, cần chuẩn bị kĩ năng kinh doanh và kĩ thuật. Nếu chưa đủ điều kiện này, thì bạn cần thử làm việc tại doanh nghiệp lớn, học hỏi kinh nghiệm của họ, kĩ thuật của họ, bí quyết của họ, sau này vận dụng nó vào chính công việc của mình. Đó là con đường học tập để khởi nghiệp nhanh nhất” – TS Hằng nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet