Chuyên gia chính trị Mỹ: Trump khó có thể chiến thắng tại bang Nevada

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một chuyên gia chính trị Mỹ, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải cần một “phép màu” để giành được chiến thắng tại sáu địa điểm bỏ phiếu quan trọng tại bang Nevada.

Theo tạp chí Business Insider, ông Jon Ralston, một nhà phân tích chính trị đã nghiên cứu các hoạt động bỏ phiếu tại bang Nevada trong vòng hơn ba thập kỷ qua, mới đây đã cho đăng một bài phân tích rằng tình hình tại đây rất không thuận lợi đối với ông Trump hay đảng Cộng hòa.

Ông Donald Trump đang thất thế tại bang Nevada.

“Chiến thắng của ông Trump tại bang Nevada gần như không thể xảy ra. Giờ ông ta cần một phép màu trong ngày bầu cử mới có thể có được số phiếu vượt trội”, ông Ralston viết.

Theo chuyên gia người Mỹ, chỉ tính riêng tại hạt Clark thuộc bang Nevada, nơi có thành phố Las Vegas, khoảng cách giữa người bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary Clinton và ông Trump sẽ vào khoảng 73.000 phiếu bầu. Con số này lớn hơn tỉ lệ mà Tổng thống Barack Obama có được khi ông thắng cử tại bang này vào năm 2012.

Xét trên toàn bang, ước tính đảng Dân chủ sẽ có nhiều hơn đảng Cộng hòa khoảng 45.000 phiếu bầu, một kết quả mà ông Ralston cho là “vẫn rất tốt”.

Người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton là ông Robby Mook cũng đã đề cập đến xu hướng bỏ phiếu này.

“Chúng ta đang thấy rằng số người Mỹ gốc Á và Mỹ gốc Latinh có mặt trong cuộc bỏ phiếu đã nhiều hơn con số năm 2012. Và khi chúng tôi nhận thấy rằng ông Obama đã chiến thắng trong ngày bầu cử tại Nevada với số phiếu nhiều hơn đối thủ của mình là 25.000 phiếu, chúng tôi tin rằng, với sự ủng hộ từ phía người Mỹ gốc Latinh, người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Phi và những người phụ nữ đối với đảng Dân chủ, Trump sẽ phải giành một chiến thắng với khoảng cách lớn mới có thể giành được bang Nevada, một điều rất khó có thể thực hiện vào lúc này”, ông Mook nói.

Ông Ralston lên tiếng tán đồng với phát biểu trên của ông Mook, khi ước tính rằng đảng Cộng hòa sẽ phải thắng cử với khoảng cách trên 10%.

Kết quả này đã ảnh hưởng nặng nề trên con đường trở thành Tổng thống của ông Trump. Nếu thua ở Nevada, ông Trump sẽ phải giành chiến thắng tại các bang quan trọng mà ông đang dẫn đầu trong các cuộc khảo sát, bao gồm Bắc Carolina, Florida, Ohio và Iowa, cũng như thắng cử tại một bang vốn ủng hộ đảng Dân chủ như Michigan, Pennsylvania hay Colorado.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet