Chuyên gia của Harvard tư vấn cách điều trị giảm đau

P.Thuý

Có những căn bệnh gây đau đớn, người bệnh chỉ muốn tìm đến cái chết để giải thoát. Phải kể đến là đau dây thần kinh số V, đau do ung thư, đau cột sống…Việc chăm sóc giảm đau cho người bệnh vô cùng quan trọng.
Ảnh minh hoạ.

Chia sẻ của bệnh nhân Tuấn – Hà Nội: “Đã 3 năm rồi, ăn với tôi chỉ để duy trì sự sống. Những cơn đau như dội nước sôi vào miệng làm cho tôi kinh sợ. Đến cái điều tối thiểu nhất là uống nước tôi cũng sợ. Tôi đi tìm mua một khẩu súng ngắn với 2 viên đạn, nhất định là hai viên để khi bóp cò vào miệng nếu đạn hỏng thì còn viên nữa. Nhưng không ai chịu bán súng cho tôi và họ bảo tôi bị điên”.

Những tâm sự của anh Tuấn mới thấy đó là khía cạnh đặc biệt khủng khiếp của bệnh tật mà khó ai có thể tưởng tượng ra nổi. Mỗi buổi sáng ngủ dậy, anh Tuấn bước ra khỏi giường đi vào buồng vệ sinh, đánh răng xong anh cảm thấy đau hơn và đau hơn. Mỗi ngày trôi qua với anh Tuấn, là sự đau đớn và tẻ nhạt, nói chuyện với anh là một cực hình, sợ đến từng cơn gió nhẹ.

Các bác sĩ Bệnh viện Saint Paul đã chẩn đoán anh Tuấn không bị tâm thần, mà anh mắc chứng đau mặt không điển hình, nguồn gốc đau từ hạch chân bướm khẩu cái. Để cắt được cơn đau, bác sĩ phải sử dụng một cây kim, chọc vào đúng hạch. Chưa đầy 1 phút sau tiêm thuốc, anh Tuấn vô cùng ngạc nhiên bởi cơn đau đã biến mất hoàn toàn…

Anh Tuấn chỉ là một trong rất nhiều bệnh nhân bị những cơn đau hành hạ. Đau không trực tiếp giết chết bệnh nhân, mà nó bắt bệnh nhân phải tìm đến với cái chết. Có những bệnh nhân cầu xin được chết, họ đã từ chối uống thuốc chữa bệnh; mà chỉ đồng ý uống thuốc sâu, hay thuốc chuột. Có những căn bệnh đau người bệnh chỉ tìm đến cái chết để giải thoát, phải kể đến là đau dây thần kinh số V, đau do ung thư, đau cột sống…

Việc điều trị cắt cơn đau ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã áp dụng những kĩ thuật khó khiến các chuyên gia về chăm sóc giảm đau ngạc nhiên.

Cũng trong đợt này, bệnh viện Xanh Pôn đã mời Ts.bs Eric L.Krakaeur, Giam đốc các chương trình Quốc tế, Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ Trường Đại học Y khoa Harvard; PGS Y khoa, khoa chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts khi ông đến Việt Nam để giảng chuyên sâu về các phương pháp điều trị giảm nhẹ, mô hình chăm sóc giảm nhẹ ở những quốc gia có nền y tế phát triển cho hàng trăm bác sỹ, điều dưỡng từ các bệnh viện thuộc Sở y tế Hà Nội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet