Chuyên gia: Dầu cá Omega 3 ăn mòn xốp là hoàn toàn bình thường

Ph. Thúy

Người tiêu dùng hoang mang vì dầu cá có thể làm tan chảy xốp trong 5 phút. Tuy nhiên theo chuyên gia hóa học thì việc dầu cá làm tan chảy xốp này là hoàn toàn bình thường.
Dầu cá chính hiệu phải làm tan chảy xốp

Gần đây, người tiêu dùng được phen hoảng hốt khi có thông tin dầu cá Omega 3 có thể làm tan xốp. Ai cũng hoảng loạn vì nghĩ dầu cá ăn mòn xốp thì có thể ăn mòn dạ dày con người.

Rất nhiều chia sẻ cho rằng cơ quan chức năng cần vào cuộc để tìm hiểu xem việc dầu cá ăn mòn xốp ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào. Thậm chí ngay cả các chuyên gia dinh dưỡng cũng không rõ vì sao nó lại có thể ăn mòn được xốp và đang loay hoay tìm cách trấn an người tiêu dùng để tránh hoang mang gây ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp.

Tuy nhiên, PGS Trần Hồng Côn – giảng viên khoa Hóa học trường Đại học Tự nhiên Hà Nội cho biết, việc dầu cá ăn mòn xốp là hoàn toàn bình thường.

PGS Côn cho biết bản thân ông cũng ngỡ ngàng vì từ tối qua ai cũng lo lắng về loại thực phẩm chức năng này. Thậm chí, có người còn khẳng định ăn nó nhiều có thể thủng dạ dày. Đây là do người tiêu dùng không hiểu về mặt hóa học của nó.

PGS Côn giải thích, xốp là một dạng polime, giống như những chai lọ khác đựng nước uống. Nhưng khi sản xuất người ta đúc nó thành hạt xốp. Thành phần của hạt xốp có tới 90% là không khí nên nó rất xốp nhẹ. 

Thành phần hóa học của nhựa Polime này hòa tan tốt trong các dung môi hữu cơ, đặc biệt là trong các dung môi phân cực, ít phân cực như benzen, toluzen. Các ester ít phân cực, dễ hòa tan này có trong dầu cá.

Bản chất dầu cá và Omega 3, 6, 9 được chiết xuất từ gan cá hoặc từ mỡ cá. Trong khi đó, thành phần gan cá, mỡ cá chứa nhiều ester ethyl. Không chỉ dầu cá làm tan xốp mà ngay cả các loại dầu thực vật như dầu ô liu các thành phần của nó có khả năng làm mềm hoặc hòa tan polime xốp nhưng việc hòa tan sẽ chậm hơn. 

Khi ta cho các loại dầu này vào hộp xốp nó sẽ làm mềm và hòa tan xốp. Còn khi lấy miếng xốp cho vào benzen, touluzen sẽ bị hòa tan ngay lập tức; Dầu hỏa, xăng cũng hòa tan nhưng hòa tan rất chậm.

Về mặt hóa học, PGS Côn cho biết thành phần của dầu cả rất phức tạp, nếu là dầu cá thực chất được sản xuất từ mỡ cá, gan cá không được pha chế cái gì thì nó có cả loại ester ethyl, axit béo mạch dài, mạch ngắn, axit béo no và chưa no, có một vài thành phần omaga còn chủ yếu là dầu mỡ. 

Còn nếu dầu cá thử mà không ăn mòn xốp PGS Côn cho biết có thể cần xem lại thành phần hóa học của nó như thế nào. Có thể, nó đã được pha chế khác đi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet