Chuyên gia Đức: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rời NATO nếu phát hiện Mỹ ủng hộ đảo chính

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhà phân tích chính trị Đức Alexander Rar tin rằng nếu Mỹ bị phát hiện có liên quan đến âm mưu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara có thể sẽ rời NATO và thiết lập quan hệ hợp tác với Nga và Trung Quốc.

Vào ngày 15/7 vừa qua, một nhóm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã âm mưu tiến hành đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP). Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ việc này do những người ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen tiến hành.

Âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ngăn chặn trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Phát biểu tại một hội nghị ở Nga, nhà phân tích chính trị Đức Alexander Rar phát biểu rằng nếu trong quá trình điều tra âm mưu đảo chính có những manh mối cho thấy có sự can thiệp từ nước ngoài, Ankara có thể sẽ phải xem xét lại chính sách đối ngoại của mình.

“Nếu âm mưu đảo chính nhằm vào ông Erdogan thực tế được hậu thuẫn bởi Ả Rập Xê út hoặc nếu các cơ quan tình báo Mỹ đứng đằng sau cuộc xung đột, tôi tin rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ rời NATO là điều hoàn toàn có thể xảy ra”, ông Rar nói.

Thêm vào đó, nếu điều này thực sự trở thành sự thật, Ankara có thể sẽ chuyển sang hợp tác với các nước Nga và Trung Quốc. “Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có ý định đàm phán với Nga thay vì thực hiện những chính sách có lợi cho Mỹ hoặc NATO. Không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia vào Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và hợp tác với Nga và Trung Quốc”, ông Rar nhấn mạnh.

Ngoài ra, chuyên gia người Đức tin Thổ Nhĩ Kỳ biết rất rõ rằng họ “không được nhiều nước châu Âu tôn trọng” và tiêu chí để trở thành một nước EU ngày nay càng trở nên khắt khe hơn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet