Chuyên gia: Hành khách MH370 có thể sống sót trong nhiều tháng

TÙNG LÂM (Lược dịch)

Một nhà nghiên cứu cho rằng các hành khách trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia có thể sống sót thêm tới 2 tháng nữa.

Theo hãng tin AFP, nhận xét này sẽ giúp đem lại chút hi vọng cho bạn bè và gia đình các hành khách trên chuyến bay gặp nạn.

Cho tới nay, các nhân viên cứu hộ vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu gì về chiếc máy bay chở 239 người mất tích hôm 8/3.

Người nhà của các hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 ngồi trong một phòng khách sạn ở Bắc Kinh hôm 10/3.

Tờ Malaysia Insider dẫn lời giáo sư, nhà nghiên cứu địa chính trị Azmi Hassan của Đại học Công nghệ Malaysia cho rằng nếu ngay từ đầu các hành khách và phi hành đoàn thoát chết, họ sẽ có thể sống sót trong nhiều ngày.

“Điều đó là có thể nếu họ sống sót trên một chiếc xuồng cứu sinh với các nhu yếu phẩm như quần áo, lều bạt và thực phẩm”, ông nói.

Đưa thêm một tia hi vọng, giáo sư Azmi Hassan cho rằng vẫn chưa thể dò ra MH370 bằng ra đa bởi chiếc máy bay này bay quá thấp.

“Ra đa không thể dò ra chiếc máy bay bởi nó bay quá thấp. Năng lực dò tìm của ra đa bị giới hạn”, ông nói thêm.

Giáo sư Hassan cho rằng gia đình của các nạn nhân nên giữ bình tĩnh và suy nghĩ tích cực.

Trong khi đó, các hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay đã chuyển sang hướng tây bắc, ở cách xa hành trình bay của MH370. Điều đó khiến giới chức Malaysia bị chỉ trích vì làm lạc hướng tìm kiếm.

Trước đó, các quốc gia tham gia tìm kiếm chiếc máy bay tập trung vào Biển Đông, vùng biển nằm trên đường bay của MH370 từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Hiện vẫn chưa tìm ra dấu vết của chiếc máy bay và những thông tin đầy mâu thuẫn, không đầy đủ của giới chức Malaysia khiến các gia đình nạn nhân trở nên tức giận.

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ bất kỳ cơ hội nào. Chúng tôi phải xem xét tới mọi khả năng”, lãnh đạo về hàng không dân dụng Malaysia Abdul Rahman cho biết.

Ông cũng xác nhận các hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã được mở rộng sang cả biển Andaman nằm ở phía bắc đảo Sumatra của Indonesia. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet