Chuyên gia IT Mỹ kêu gọi xem lại kết quả bầu cử Tổng thống

Anh Tuấn (lược dịch)

Một số chuyên gia máy tính hàng đầu nước Mỹ đã khuyên bà Hillary Clinton kêu gọi xem xét lại kết quả bỏ phiếu tại các bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Hãng tin CNN đưa tin, các chuyên gia máy tính hàng đầu nước Mỹ tin rằng họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy kết quả phiếu bầu tại 3 bang trên đã bị chỉnh sửa bằng các hình thức xâm nhập mạng, và đã trình bày những phát hiện của mình cho những người thuộc ê kíp hỗ trợ tranh cử Tổng thống của bà Clinton.

Việc bà Clinton thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 đã khiến nhiều người dân Mỹ thất vọng.

Theo nhận định của các chuyên gia, phe Clinton có xu hướng giành được kết quả không thuận lợi tại các hạt dùng hình thức bỏ phiếu qua mạng. Những người này đã thông báo cho ông John Podesta, chủ tịch ê kíp hỗ trợ tranh cử Tổng thống của bà Clinton, và cố vấn Marc Elias rằng phe Clinton nhận được trung bình ít hơn 7% số phiếu ủng hộ tại các hạt sử dụng hình thức bỏ phiếu qua máy tính, và họ nghi ngờ rằng các thiết bị này có thể đã bị xâm nhập.

Các chuyên gia cho biết mặc dù họ chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các máy tính đã bị xâm nhập, song theo họ đây là một dấu hiệu bất thường và cần phải được điều tra cẩn thận. Hiện các chuyên gia vẫn chưa có bất kỳ bình luận chính thức nào trước báo giới.

Trước khi cuộc bầu cử Tổng thống được diễn ra, nhiều người đã bày tỏ lo ngại về khả năng bị tấn công mạng, và chính quyền Obama đã cáo buộc Nga có ý định thay đổi dữ liệu đăng ký bầu cử của các cử tri. 

Tuy nhiên trước đó các chuyên gia an ninh mạng và quan chức phụ trách bầu cử cho biết việc Nga can thiệp đến kết quả cuộc bỏ phiếu là hoàn toàn không thể xảy ra.

Một cựu cố vấn tham gia ê kíp chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã từ chối trả lời câu hỏi liệu họ có kêu gọi xem lại kết quả bầu cử hay không.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet