Chuyên gia kinh tế Capital Economics: Việt Nam còn phát triển mạnh

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 29/9, tờ Barrons Asia dẫn lời ông Gareth Leather, nhà kinh tế học cấp cao khu vực châu Á tại công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Capital Economics có trụ sở tại London cho hay, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.
Ông Gareth Leather, nhà kinh tế học cấp cao khu vực châu Á tại công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Capital Economics có trụ sở tại London.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng trong quý III/2017, chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng trong ngành sản xuất và tăng trưởng vững chắc trong ngành xuất khẩu.

Theo đó, GDP trong quý III/2017 tăng 7,46% (trong đó Quý I là 5,15%, quý II là 6,28%). So với cùng kì năm ngoái, tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp là 13,2%, của ngành xuất khẩu là 19,5%.

Ông Gareth Leather, chuyên gia kinh tế cao cấp khu vực châu Á của Capital Economics cho rằng, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam còn khá khả quan. Xuất khẩu sẽ tiếp tục phát triển mạnh nhờ nhu cầu toàn cầu vẫn đang tăng. Nhiều nhà sản xuất cũng đang di chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam khi Trung Quốc đang mất đi khả năng cạnh tranh do chi phí tăng và đồng tiền tăng giá.

Theo ông Gareth Leather, động lực chính thứ hai của nền kinh tế Việt Nam, ít nhất trong ngắn hạn, có thể là chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Tín dụng khu vực tư nhân hiện đang tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, gấp đôi tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa. Với áp lực lạm phát giảm, chính sách tiền tệ vừa được nới lỏng hơn nữa hồi tháng Bảy vừa qua có thể vẫn tiếp tục hỗ trợ sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, ông Leather cảnh báo, dù khiển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam trong ngắn hạn khá tốt nhưng nhiều rủi ro cũng đang phát sinh. Ông nói: “Cụ thể, chúng tôi đang ngày càng lo ngại về tình trạng nợ tăng nhanh. Bùng nổ tín dụng trên quy mô mà Việt Nam đang trải qua không bền vững trong dài hạn. Các khoản nợ xấu cũng khó tránh khỏi”.

Vị chuyên gia kinh tế này kết luận: “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 6,5% trong cả năm nay và năm tới. Nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng có dự đoán như vậy. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều rủi ro và chúng tôi cũng không loại trừ khả năng tốc độ phát triển kinh tế bị giảm đột ngột trong thời gian đó”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet