Chuyên gia Lào: Trồng phượng ở dải phân cách cũng tốt!

Hoàng Nam

Đây là ý kiến của một chuyên gia người nước ngoài đang làm nghiên cứu sinh chuyên ngành lâm nghiệp tại Việt Nam.

Những cây phượng được trồng thành hàng dài trên một số tuyến phố như Giải Phóng, Xã Đàn, Đại Cồ Việt (Ảnh: VOV); anh Uodone (ảnh nhỏ).

Những ngày gần đây, người dân Thủ đô có nhiều thắc mắc về việc một số dải phân cách tại các tuyến đường chính bỗng nhiên mọc lên nhiều hàng cây phượng chưa có tán nhưng thân cây khá cao. 

Hà Nội cũng đã có những tuyến đường trồng nhiều hoa phượng và không thể phủ nhận cứ độ đầu hè, những tuyến phố này lại đỏ rực màu hoa và cho bóng mát. Sau khi thành công khi biến một số tuyến đường, hay đoạn hai bên bờ sông Tô Lịch (đường Láng, Hà Nội) trở thành những tuyến phố hoa phượng đỏ thì cơ quan chức năng đã tiếp tục trồng nhiều hàng cây phượng nữa, chỉ khác điều, lần này những cây hoa phượng được trồng ở ngay dải phân cách của nhiều tuyến đường.

Người dân không khỏi bất ngờ khi thấy những hàng phượng mọc lên chỉ sau một đêm. Điều họ lo ngại nhất là việc trồng cây phượng ở giữa đường có nguy hiểm không khi đây là loại cây có thân xốp và rất dễ gãy, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người tham giao thông.

Những lo ngại của người dân Thủ đô không phải là không có căn cứ khi vào mỗi dịp mưa bão, phượng là loại cây dễ gãy đổ nhất trước gió lớn. 

Để giải đáp những băn khoăn này, phóng viên Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Sichaleune Oudone - giảng viên khoa lâm nghiệp, ĐHQG Lào và hiện anh đang làm Nghiên cứu sinh tại Đại học Lâm nghiệp Việt Nam. 

Ông Oudone cho biết: “Phượng là loài cây chóng lớn, không kỵ đất, hoa đẹp, tán lá rộng. Nhưng cành hay bị gẫy và mùa thu sẽ rụng lá. Việc trồng cây phượng trong đô thị có nhiều tác dụng tốt nhưng cũng không tránh khỏi những tác hại xấu”.

Việc xuât hiện những hàng cây phượng tại một số dải phân cách trên đường phố Hà Nội, nhiều người băn khoăn không hiểu những nơi ít đất như thế phượng có phát triển được không? Ông Uodon cho biết: "Ở Viêng Chăn, phượng cũng được trồng khá nhiều trong thành phố, mỗi cây cao khoảng 10-18 mét, tán rộng khoảng 8-12 mét vuông. Theo nghiên cứu, ở khoảng cách này, khi tán đủ lớn thì những cành cây này sẽ tự hỗ trợ cho nhau trong lúc gió bão".

Ông Uodon phân tích thêm, để những hàng cây phượng thực sự phát huy tốt tác dụng trong điều kiện được trồng ở những nơi ít đất và tránh rủi ro trong mùa mưa bão thì đơn vị chăm sóc phải có một lịch cụ thể và theo dõi để chặt những cành quá lớn có chiều hướng vươn cao. Đây là cách để rễ cái không ăn sâu vào lòng đất, như vậy đồng nghĩa là cây sẽ ít phát triển về chiều cao mà chủ yếu phát triển về tán cây. 

“Quan trọng nhất là phải làm sao để hàng phượng không phát triển chiều cao mà chỉ phát triển về bề rộng của tán lá. Muốn làm điều điều đó thì nên áp dụng cách trồng cây bonsai vào chăm sóc cây phượng. Chủ động quản lý rễ cây là cách tốt nhất để cây mọc theo chiều hướng có lợi!” – ông Uodon gợi ý. 

Vị giảng viên này còn lưu ý thêm, phượng phát triển rất nhanh và cho tán sớm, tuy nhiên cần chú ý đến phương án thay thế bởi tuổi thọ của phượng chỉ khoảng 15 năm, thời điểm đó rễ của phượng sẽ thối và dễ gãy.

Trước đó một tuần, một số tuyến phố của Hà Nội như Giải Phóng, Xã Đàn, Đại Cồ Việt đã được trồng những hàng cây phượng dài khiến người dân không khỏi lo ngại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet