Chuyên gia Mỹ: Các mạng xã hội góp phần làm nảy nở chủ nghĩa cực đoan

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 23/8, CNN dẫn bình luận của một nhà tâm lý học và một chuyên gia về tư pháp hình sự cho rằng, nhiều tư tưởng cực đoan đang dùng mạng xã hội làm nơi phát triển hay sinh sôi nảy nở để biến thành những hành động bạo lực ngoài đời thực.

Cuộc biểu tình bạo lực mang tên “Unite the Right” ở Charlottsville , Virginia, Mỹ hôm 12/8 đã khiến 1 người thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương.

Dưới đây là những nhận định của bà Jillian Peterson, phó giáo sư về tư pháp hình sự tại Đại học Hamline ở St. Paul, Minnesota (Mỹ) kiêm một nhà tâm lý học đang nghiên cứu về bạo lực và ông James Densley, một phó giáo sư về tư pháp hình sự tại Đại học bang Washington ở St Paul.

Các nghiên cứu cho thấy tư tưởng cực đoan xuất hiện khi một cá nhân muốn chống đối với thế giới do gặp khó khăn trong cuộc sống như nghèo khó, bị lạm dụng, mất người thân yêu, thất nghiệp. Người này cố tìm kiếm ai đó để đổ lỗi cho những bất hạnh mà mình gặp phải và chẳng may anh ta gặp ai đó cũng đang có hoàn cảnh tương tự, chỉ cho anh ta mục tiêu để trút giận.

Thông qua các cuộc trò chuyện và hùng biện, mục tiêu này trở nên rõ ràng hơn. Từ đó, một kế hoạch trả thù xuất hiện. Kế hoạch đó thường bao gồm cả lời nói và hành động nhằm thu hút sự chú ý và gây ra sự phẫn nộ, kéo thêm nhiều người khác.

Nhờ có mạng xã hội, quá trình này diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mạng xã hội khiến những người có tư tưởng chống xã hội dễ tụ tập hơn. Không chỉ vậy, mạng xã hội cũng là nơi những người có tư tưởng cực đoan thoải mái bày tỏ những tư tưởng tiêu cực, cực đoan bởi họ có thể ẩn danh.

Ngoài ra, các thông điệp cực đoan cũng được truyền đi nhanh và rộng rãi hơn. Một thông điệp vài kí tự gắn hashtag có thể tiếp cận với bất cứ ai có tư tưởng cực đoan ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Từ đó nhiều nhóm cực đoan có thể hình thành.

Lấy ví dụ cuộc biểu tình bạo lực mang tên “Unite the Right” ở Charlottsville, Virginia của nhóm người mang chủ nghĩa da trắng thượng đẳng diễn ra hôm 12/8. Cuộc biểu tình này cũng được huy động trên các mạng xã hội. Các chiến dịch tập hợp lực lượng trên các mạng xã hội không chỉ cho ra đời “Unite the Right” mà còn giúp tư tưởng người da trắng thượng đẳng cực đoan lan rộng hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet