Chuyên gia Mỹ: Chính sách của Mỹ đang đẩy Đông-Trung Âu về phía Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Những đồng minh trung thành của Mỹ có thể sẽ lần lượt rời bỏ Mỹ vì người Mỹ "không chịu thừa nhận chính sách vô trách nhiệm của mình ở Đông Âu, đặc biệt là ở Ukraine".

Tổng thống Nga V.Putin (bên trái) và Tổng thống Mỹ B.Obama
Mỹ ngày càng khó khăn trong việc giữ các nước Đông và Trung Âu trong tầm ảnh hưởng của mình, các nước này đang ngày càng hướng con mắt về phía Nga, RIA-Novosti dẫn lời nhà phân tích chính trị của Mỹ, Dalibor Rohach cho biết.

Mỹ đang mất dần kiểm soát ở một số nước đồng minh tại châu Âu, ông Dalibor Rohach nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Sputnik.

"Trước đây, một số quốc gia ở Trung và Đông Âu là những đồng minh trung thành nhất đối với Mỹ và NATO. Tuy nhiên, hiện nay tình hình đang trở nên khác”, ông Dalibor Rohach nhận xét.

Theo ông Dalibor Rohach, gần đây, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Tổng thống Czech Milos Zeman và Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cố gắng để cải thiện quan hệ với Moscow.

Ông Dalibor Rohach cho rằng sự lãnh đạo yếu ớt của Mỹ và bỏ bê từ phía Brussels đang đẩy các nước Đông và Trung Âu tính đến bước là đi về phía Nga.

"Hàng tỷ euro từ quỹ cơ cấu EU đã bốc hơi do tham nhũng và việc thiếu kiên quyết trong lãnh đạo của Mỹ đã đóng một vai trò lớn trong vấn đề này" ông Dalibor Rohach nói.

Ngoài ra, ông Dalibor Rohach cũng nhấn mạnh rằng những đồng minh trung thành có thể sẽ lần lượt rời bỏ Mỹ vì người Mỹ "không chịu thừa nhận chính sách vô trách nhiệm của mình ở Đông Âu, đặc biệt là ở Ukraine".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet