Chuyên gia Mỹ: Donald Trump không có cơ hội thắng cử

Đức Dũng (lược dịch)

Giám đốc Viện nghiên cứu hạt nhân đồng thời là giáo sư lịch sử tại Đại học Hoa Kỳ ở Washington DC, ông Peter Kuznick nhận định: ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump không có cơ hội nào để chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, ông Kuznik cho biết: "Nhìn vào bản đồ bầu cử sẽ thấy ông Donald Trump hầu như không có cơ hội giành chiến thắng, nhưng ông ấy đã với gần chiến thắng nhất có thể so với khả năng của mình".

Ông cũng nói thêm rằng do vụ bê bối của ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton mà từ khởi đầu thấp hơn ông Trump đã cải thiện vị trí đáng kể trên bảng xếp hạng.

Giáo sư này nhận xét : "Hai tuần trước đây tôi đã cho rằng bà Clinton sẽ giành chiến thắng bởi có vẻ như rất dễ để thắng với một lợi thế đáng kể như vậy, nhưng giờ thì số lượng các vụ bê bối (của các ứng cử viên) đang ngang gần nhau rồi."

Theo ông phần lớn xã hội và người dân tiến bộ tại Hoa Kỳ hy vọng bà Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng với sự cách biệt lớn để những đảng viên còn lại của Đảng Dân chủ được bầu vào Thượng viện và nắm quyền kiểm soát viện này. Nhưng giờ thì tình hình không được thuận lợi.

Ông Peter Kuznick được biết đến với những lời chỉ trích sắc bén chính sách ngoại giao. Năm 2012, ông cùng với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone là đồng tác giả cuốn sách "Hoa Kỳ-những chuyện chưa kể" và một bộ phim tài liệu cùng tên mang đến một cách nhìn khác về nhiều sự kiện trong lịch sử Mỹ và thế giới.

Sau ngày bầu cử 8/11 (theo giờ Mỹ, tức 9/11 theo giờ Việt Nam), “xứ cờ hoa” sẽ có một vị tổng thống mới - chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng. Nước Mỹ đang đứng trước một thời khắc quan trọng, hứa hẹn mở ra một chương mới. Sau ngày bầu cử, nước Mỹ chắc chắn sẽ chào đón hoặc một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử - ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton - hoặc ông chủ Nhà Trắng đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân- tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Có thể nói hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump - được đánh giá là hai mảng màu đối lập về những quan điểm và chính sách đối nội, đối ngoại - đã trải qua cuộc đua “song mã” được đánh giá là kịch tính nhất trong lịch sử nền chính trị Mỹ với nhiều vụ bê bối cá nhân.

Càng gần đến ngày bầu cử, thế trận càng trở nên gay cấn với khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ dành cho hai ứng cử viên ngày càng được thu hẹp. Điều đó cho thấy không có ứng cử viên nào tỏ rõ ưu thế vượt trội, có nghĩa là cả bà Clinton và ông Trump đều đang có cơ hội để giành chiến thắng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet