Chuyên gia Mỹ: EU đang dần mất kiên nhẫn với Mỹ và NATO

Đức Dũng (lược dịch)

Chính sách đối ngoại và các hành động của NATO đã trở thành nguyên nhân gây ra nhiều cuộc khủng hoảng cấp độ toàn cầu hiện nay. Những hy vọng về những thay đổi theo như những gì Tổng thống Mỹ tuyên bố đang ngày càng xa rời khiến EU thực sự chán nản.
Châu Âu đang "chán nản" với Mỹ và NATO

Nhận định trên do chuyên gia người Mỹ Robert Bridge, người hay có những phân tích nổi tiếng về bối cảnh chính trị thế giới cho các tạp chí phân tích chính trị quốc tế, đưa ra.

Theo đó, EU đang mất dần kiên nhẫn trong quan hệ với NATO vì những chính sách của NATO đang gây ra rất nhiều khủng hoảng đối với người châu Âu.

“EU hiện đang phải đối phó với làn sóng di cư, các đảng phái theo chiều hướng cánh hữu đang thực sự nhận được tình cảm của người dân thường - những người đang ngày càng có thái độ thận trọng hơn đối với chính sách đa văn hóa, các biện pháp tiết kiệm thắt chặt và với chính NATO”- Robert Bridge nhận định.

Để chứng minh cho nhận định của mình, Robert Bridge lấy dẫn chứng là những sự vụ mới diễn ra ở Ba Lan. Trong tháng 12/2015, giới cảnh sát quân sự Ba Lan dưới sự chỉ đạo của đích thân Bộ trưởng Quốc phòng mới của nước này đã đột kích ban đêm vào trung tâm phản gián của NATO.

Sự vụ này khiến cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak và các quan chức NATO hết sức tức giận. Việc kiểm tra căn cứ của NATO được phía Ba Lan giải thích là do có một số thông tin buộc Bộ Quốc phòng Ba Lan phải thực hiện hành động này. Tuy nhiên trên thực tế, hành động này đã xảy ra không chỉ ở Ba Lan mà còn trong toàn EU.

“Phần lớn “cơn gió đổi mới” trên các đường phố của EU có thể nảy sinh do sự sụp đổ trong chính sách đối ngoại của Mỹ và tình hình hiện tại ở EU là sự phản ánh khá rõ hậu quả của sự sụp đổ này. Hy vọng về những sự thay đổi như những gì Tổng thống Mỹ đã hứa là không thực tế. Điều này gây chán nản không chỉ cho người Mỹ mà cho người châu Âu”- Robert Bridge nhận định.

Theo Robert Bridge, hiện có thể thấy rất rõ những “thành quả” của chính sách do Mỹ thực hiện: “Nhà tù Guantanamo vẫn hoạt động như cũ, Lybia đang trong tình trạng thảm họa thực sự, trong khi đó giới quân sự Mỹ đang gây ra cuộc khủng hoảng Syria và không thu được bất cứ hiệu quả gì trong cuộc chiến chống IS. Thế giới vẫn đang trượt dài vào khủng hoảng, trong đó có các cuộc khủng hoảng mới ở Syria, Lybia, Pakistan.

Những cuộc khủng hoảng này không chỉ dừng ở khủng hoảng quân sự. Năm 2008 châu Âu hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời Đại suy thoái (1930). Tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Âu đang chậm lại, nạn thất nghiệp đang gia tăng, cuộc khủng hoảng nhập cư đang thực sự tàn phá tương lai tài chính của EU”- Robert Bridge đánh giá.

Giải pháp duy nhất cho các quốc gia như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Italia, theo Robert Bridge, là phải đi vay các khoản tín dụng của các ngân hàng quốc tế. Tuy nhiên, các khoản vay này thực chất lại đang phá hoại nền kinh tế của các quốc gia châu Âu.

“Từ sau sự kiện khủng bố 11/9, Mỹ và NATO đang đẩy châu Âu lún vào một loạt các cuộc xung đột quân sự toàn cầu. Lục địa già phải đối phó với các cuộc xung đột này trong điều kiện phụ thuộc ngày càng nhiều vào IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) và Ngân hàng thế giới.

Thêm vào đó, dòng người nhập cư đang thực sự đánh thức các lực lượng chính trị cánh hữu, từ “Mặt trận dân tộc” ở Pháp cho đến “Bình minh vàng” ở Hy Lạp. Bản thân tôi không thể tưởng tượng rằng, trong bối cảnh mỗi một “sáng kiến” trong chính sách đối ngoại của Mỹ 15 năm qua đều dẫn đến sự hỗn loạn, tại sao EU lại không thể nhận thức được rằng NATO, với chức năng bảo vệ các lợi ích cho EU, trên thực tế lại đang đưa người EU vào một thực tế bi kịch”- Robert Bridge kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet