Chuyên gia Mỹ: Hải quân Nga bắt đầu hái "quả ngọt"

Đức Dũng (lược dịch)

Quá trình hiện đại hóa mạnh mẽ đang bắt đầu đem lại những thành quả đáng kể cho Hải quân Nga, góp phần nâng cao sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng này.

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Mỹ Eric Wertheim đưa ra sau sự kiện chiến hạm “Nguyên soái Grigorovich” được đưa vào trong biên chế của lực lượng Hạm đội Biển Đen của Nga.

Chuyên gia Mỹ: Hải quân Nga bắt đầu hái "quả ngọt"

Theo Eric Wertheim, việc Hạm đội Biển Đen của Nga nhận được tàu chiến trên “cho thấy những kế hoạch hành động nhằm hiện đại hóa lực lượng Hải quân Nga đang bắt đầu đem lại kết quả. Điều này sẽ giúp Nga cân bằng được lực lượng giữa các hạm đội để có thể sử dụng sức mạnh ở những nơi nào cần thiết”.

Sự kiện trên là một mốc quan trọng trong việc hiện đại hóa cho lực lượng Hạm đội Biển Đen. Lực lượng này thời gian qua chủ yếu được biên chế các loại tàu chiến lớn được sản xuất từ những năm 1980. Mặc dù vẫn nhận được một số tàu tuần tra quân sự cỡ lớn nhưng các tàu này lại không mạnh về khả năng tác chiến.

Đây là điều dễ hiểu vì Nga đang gặp những khó khăn nhất định trong việc gia tăng trang thiết bị vũ khí cho hải quân vì những căng thẳng và rạn nứt trong quan hệ công nghiệp - quốc phòng với Ukraine. Ukraine hiện vẫn là nơi sản xuất chính các động cơ cho các tàu chiến của Nga. Việc Nga tự sản xuất các loại động cơ này thay thế cho vai trò của Ukraine sẽ cần phải có nhiều thời gian mới có thể thực hiện được.

Chính vì vậy, chuyên gia Eric Wertheim nhấn mạnh rằng nếu như việc tăng cường tiềm lực cho lực lượng hạm đội của Nga có thể thực hiện được trong tương lai ngắn hạn thì trong tương lai dài hạn, Nga chưa chắc đã duy trì được mức độ hiện đại hóa như hiện nay và nâng cao được khả năng của mình trong lĩnh vực này.

Trước đó, tàu chiến mới “Nguyên soái Grigorovich” đã thực hiện quá trình chuyển giao từ hạm đội khác và cập cảng Sevastopol, chính thức được biên chế cho Hạm đội Biển Đen.

Tàu chiến “Nguyên soái Grigorovich” là tàu chiến chủ lực của dự án 11356. Các tàu tuần tiễu thuộc dự án này có độ giãn nước 4 nghìn tấn, tốc độ đạt 30 hải lý và có thể hoạt động tự động trong vòng 30 ngày.

“Nguyên soái Grigorovich” được trang bị các tên lửa có cánh “Kalibr-NK”, tổ hợp tên lửa phòng thủ “Shtil-1”, tổ hợp pháo A-190 cỡ nòng 100 mm, pháo xạ kích, thiết bị phóng bom, các loại ngư lôi. “Nguyên soái Grigorovich” cũng có thể mang theo trực thăng Ka-27 (hoặc Ka-31)”.

Hạm đội Biển Đen sẽ được biên chế 6 tàu loại này. “Nguyên soái Grigorovich” được chuyển giao cho Hải quân Nga từ tháng 3/2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet