Chuyên gia Mỹ hiến kế NATO kiềm chế Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Phó giám đốc Viện Lexington (Mỹ) - Daniel Gouré đã kêu gọi NATO thể hiện quyết tâm bảo vệ các quốc gia thành viên khỏi “mối đe dọa từ các hoạt động lật đổ chính trị” được cho là do Nga khởi xướng.
Quảng trường Đỏ - Thủ đô Moscow.

Trong một bài báo đăng trên tờ National Interest (NI), Phó giám đốc Viện Lexington (Mỹ), Daniel Gouré đã kêu gọi NATO thể hiện quyết tâm bảo vệ các quốc gia thành viên khỏi “mối đe dọa từ các hoạt động lật đổ chính trị” được cho là do Nga khởi xướng.

Theo nhà phân tích, lấy lí do bảo vệ dân tộc Nga và những người sử dụng tiếng Nga bên ngoài lãnh thổ, Moscow muốn có một địa vị đặc biệt tại khu vực lãnh thổ các quốc gia thuộc Liên Xô cũ và nhiệm vụ của NATO là phải ngăn chặn điều này xảy ra.

Ngoài ra ông Gouré đề xuất thành lập các Trung tâm thông tin để theo dõi “các chiến dịch tung tin đồn nhảm của Nga”, đồng thời có khả năng phản ứng nhanh và chống lại những tuyên truyền sai sự thật này.

Tác giả bài báo kêu gọi phương Tây hãy tiến hành một chiến dịch thông tin chống lại Moscow. Theo chuyên gia Mỹ, cần phải tạo ra một bản sao WikiLeaks của phương Tây nhằm phá hoại uy tín trong nước của điện Kremlin.

Chuyên gia Mỹ cùng đề xuất xem xét các biện pháp kinh tế có thể sử dụng để “kiềm chế” Nga.

“Việc tiếp tục hạn chế quyền xâm nhập vào các thị trường vốn, hạn chế nhập khẩu thiết bị cho các công ty dầu mỏ và khí đốt Nga và mở rộng giám sát, hạn chế những dòng vốn từ Nga có thể  gây tác động rất lớn đến hoạt động của nền kinh tế Nga nói chung” – trích bài báo của NI.

Tại Hội nghị thượng đỉnh tổ chức ngày 8-9/7/2016 tại Warsaw các quốc gia thành viên NATO đã nhất trí gia tăng lực lượng lớn chưa từng thấy tại khu vực Đông Âu kể từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Đặc biệt NATO dự định triển khai 4 tiểu đoàn tại Ba Lan và các nước Baltic. Liên quan tới vấn đề này, Moscow đã nhiều lần chỉ ra rằng, Nga không muốn gia tăng thêm căng thẳng với phương Tây, nhưng sự gia tăng lực lượng của Liên minh này tại khu vực biên giới của họ buộc Nga phải có hành động phản ứng.

Các nhà chức trách Nga không dưới một lần nhấn mạnh, họ sẵn sàng đối thoại với NATO nhưng phải dựa trên cơ sở lợi ích chung của cả 2 bên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ National Interest.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet