Chuyên gia Mỹ: Moscow và Washington vẫn có cơ hội "làm lành"

Đức Dũng (lược dịch)

Các chuyên gia Mỹ tin rằng, tuy thời gian gần đây mối quan hệ giữa hai bên đang trong trạng thái căng thẳng nhưng vẫn có nhiều triển vọng để Moscow và Washington xích lại gần hơn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin

Mới đây tờ National Interest của Mỹ đã tổ chức một cuộc tranh luận công khai với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về quan hệ Nga - Mỹ. Các chuyên gia cho rằng căng thẳng trong quan hệ giữa Moscow và Washington vẫn còn có khả năng dịu đi, tuy nhiên để làm được điều đó các bên sẽ phải nỗ lực giải quyết những mâu thuẫn đang tồn tại.

Giám đốc Trung tâm Á-Âu và Nga thuộc đại học Georgetown, Angela Stent nhận định rằng, Moscow đang chờ đợi Washington hợp tác với Nga trên cơ sở bình đẳng và lắng nghe tiếng nói của nước này với tư cách là quốc gia có quyền tham gia trong việc đưa ra quyết định quan trọng.

Bà Stent lưu ý, an ninh biên giới quốc gia luôn luôn là một trong những ưu tiên chính của điện Kremlin. Theo nữ chuyên gia, bất cứ thế lực thù địch dù là tiềm tàng, hay đang phát triển hoạt động gần lãnh thổ của Nga, đều sẽ gặp phản kháng mạnh mẽ.

Cựu cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao Paul Sanders  đến lượt mình đã viện dẫn câu châm ngôn trong chính sách đối ngoại của Nga: "Hãy để những gì đang xảy ra ở Syria ở lại Syria". Ông tin rằng ưu tiên chính của điện Kremlin là giữ cho các vùng xung đột và bất ổn không bị lan rộng. Chuyên gia kết luận: "Moscow muốn một trật tự thế giới mà ở đó nước này tập trung hơn vào các vấn đề trong nước. Nga cần một hệ thống quốc tế dựa trên các luật chơi với quy tắc rõ ràng".

Ngoài ra, Nga sẽ không cam chịu sự can thiệp của nước ngoài vào chính sách đối nội của mình. Nếu Washington ghi nhớ điều này thì sẽ tìm được cách tiếp cận với "đối tác khó nhằn"- ông Saunders nhận định.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, ông Steven Pifer đưa ra quan điểm, rằng tuy Nga không tìm cách "hồi sinh Liên Xô", nhưng cũng sẽ không chịu bỏ lợi ích của mình trong không gian hậu Xô Viết. Nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng NATO chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm mâu thuẫn giữa Moscow và Washington.

Nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Nga mang tên Kennan, ông Maykl Kofman tin rằng cộng đồng quốc tế lại một lần nữa chịu lắng nghe Nga phần lớn là do tiềm năng phát triển sức mạnh vũ trang của nước này. Chuyên gia kết luận: "Moscow đã đạt mục đích khi phổ biến quan điểm rằng Nga đang tụt dốc, do đó phương Tây có thể yên tâm bỏ qua nước này".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet