Chuyên gia Mỹ: Nga đã cho thấy tiềm năng lớn của Hạm đội Biển Đen

Đức Dũng

Hãng Sputnik dẫn nhận định của Giám đốc Viện nghiên cứu tiềm năng Nga thuộc Học viện Hải quân Mỹ - giáo sư Michael Petersen cho hay, hoạt động quân sự tại Syria đã chứng minh được tiềm năng lớn của Hạm đội Biển Đen của Nga...
Tàu chiến Nga tại Biển Đen

Hãng Sputnik dẫn nhận định của Giám đốc Viện nghiên cứu tiềm năng Nga thuộc Học viện Hải quân Mỹ - giáo sư Michael Petersen cho hay, hoạt động quân sự tại Syria đã chứng minh được tiềm năng lớn của Hạm đội Biển Đen của Nga nhưng một số tàu chiến có vẻ như quá đắt đối với Moscow.

“Một trong những vấn đề mà tôi thấy rất thú vị trong hoạt động của Nga tại Syria, đó là Moscow đã chứng minh được tiềm năng viễn chinh của Hạm đội Biển Đen. Tôi không nghĩ họ có thể làm được như vậy vào khoảng 10 năm trước đây, nhưng hiện giờ tiềm năng của Hạm đội Biển Đen đã được họ khai thác trong hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria” – ông Petersen nói.

Theo chuyên gia này, Hạm đội của Nga trong những năm gần đây đã có những tiến bộ đáng kể trong việc sử dụng công nghệ và đào tạo lực lượng.

“Nhưng tôi cho rằng chi phí bảo trì cho một số tàu chiến thuộc căn cứ Hải quân của Hạm đội này có thể là quá tốn kém đối với ngân sách quốc phòng của Nga. Tàu ngầm lớp Severodvinsk rất đắt đỏ.

Ngoài ra hiện tại Nga còn đang giải quyết các vấn đề liên quan tới tên lửa đạn đạo Bulava được trang bị cho loại tàu ngầm này. Họ còn gặp phải vấn đề với động cơ tuabin khí do xung đột với Ukraine” – ông Petersen tiếp tục.

Tàu chiến Nga tại Biển Đen

Chuyên gia Mỹ cũng nhấn mạnh tới chủ đề mở rộng sự hiện diện quân sự của Nga tại Bắc Cực. Theo đó, Mỹ và NATO cần theo dõi chặt chẽ sự gia tăng các tiềm năng quân sự của Moscow trong khu vực này.

“Họ đang mở rộng khả năng của mình, họ luôn có tiềm năng lớn trong hoạt động ở Bắc Cực và hiện đang gia tăng sức mạnh ở đây. Điều này tạo ra cái cớ để suy nghĩ về lịch sử hợp tác gần đây ở Bắc Cực” – Giám đốc Viện nghiên cứu tiềm năng Nga nhận định.

“Mặc dù có một số ý kiến không đồng tình nhưng theo tôi Nga hiện đóng vai trò chủ yếu ở Bắc Cực. Họ đã cho thấy hiệu quả hợp tác tại khu vực này. Tôi vẫn tin rằng chúng ta có thể tìm ra lĩnh vực để hợp tác với Moscow” – chuyên gia Mỹ kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet