Chuyên gia Mỹ: Nga sẽ "lĩnh đủ" nếu đóng băng tình hình Donbass

Đức Dũng (lược dịch)

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine nhận định rằng cuộc xung đột âm ỉ tại Ukraine có thể phá hỏng mối quan hệ giữa Washington - Moscow. Nếu Nga "đóng băng" cuộc xung đột ở Donbass, thì họ sẽ phải chịu sự ghẻ lạnh toàn cầu.
Tình hình Donbass vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Ukraine, ông Kurt Volker cho biết, Nga đang muốn "đóng băng" tình hình ở Donbass, nhưng theo quan điểm của ông này điều đó sẽ chỉ mang lại hậu quả nghiêm trọng cho Moscow.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times mới đây, ông Kurt Volker, nhận định rằng cuộc xung đột âm ỉ tại Ukraine có thể phá hỏng mối quan hệ giữa Washington-Moscow.

Cô lập quốc tế

Nhà ngoại giao Mỹ tin rằng, nếu Nga "đóng băng" cuộc xung đột ở Donbass, thì họ sẽ phải chịu sự ghẻ lạnh toàn cầu.

Ông Volker nhấn mạnh rằng Nga phải đưa ra những quyết định cơ bản về việc liệu có tuân thủ thỏa thuận Minsk nhằm mang lại hòa bình cho Đông Ukraine và rút các lực lượng của Nga khỏi khu vực này hay không.

Ông Volker nói: "Đất nước này có thể bị gạt ra khỏi hệ thống quan hệ ngoại giao và kinh tế - rõ ràng đây không phải là điều người Nga mong muốn".

Ông cũng nhìn nhận rằng vấn đề Ukraine đang cản trở Nga và Hoa Kỳ thiết lập một cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Theo ông Volker, quan hệ Nga - Mỹ sẽ vẫn "trục trặc" cho đến khi "vấn đề Ukraine được giải quyết".

Vấn đề Crimea

Trước đó khi bàn về các vấn đề khác trong lĩnh vực an ninh của Ukraine, ông Volker cũng đưa ra bình luận về vấn đề công nhận Crimea.

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ công nhận Crimea thuộc về Nga.

Ông Volker cho biết: "Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận sự sáp nhập của Crimea vào Nga, EU cũng không công nhận việc sáp nhập bán đảo Crimea. Chẳng có phương án nào để điều đó có thể xảy ra. Đối với vấn đề Crimea và Donbass, chúng tôi có đồng quan điểm với EU ….".

Bán đảo Crimea đã trở thành một phần lãnh thổ Nga trên cơ sở một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine. Hơn 95% người dân trên đảo lựa chọn thống nhất với Nga.

Hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Đại diện đặc biệt Mỹ tại Ukraine cho biết, Washington đang "thảo luận nghiêm túc" và tích cực vấn đề cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev, đặc biệt là Hoa Kỳ đang xem xét khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Trước đó, nhà ngoại giao Mỹ cũng tiết lộ rằng, trong chuyến thăm vừa rồi người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis đã mang thiết bị quốc phòng cho Lực lượng vũ trang Ukraine, và nhấn mạnh "ngài Bộ trưởng quốc phòng đã không đến tay không".

Ông Volker cũng lưu ý rằng quyết định cuối cùng trong vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine vẫn còn phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump.

Nga đã nhiều lần tuyên bố, việc Mỹ lên kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình và dẫn tới leo thang xung đột tại Donbass. Ngoài ra, điện Kremlin nhấn mạnh rằng việc cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine từ bên ngoài sẽ không mang lại lợi ích gì trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Nhiều chính trị gia châu Âu đã lên tiếng phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trước đó, cựu Ngoại trưởng Đức, hiện thời là Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là một phương pháp rủi ro và phản tác dụng để giải quyết xung đột.

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Volker

Chương trình hạt nhân và gia nhập NATO

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết, việc Ukraine từ bỏ vũ khí hạt nhân là một quyết định đúng đắn, nhân đó ông Volker đã cảnh báo Kiev trước bất kỳ nỗ lực nào hòng khôi phục lại chương trình hạt nhân của mình. Ông Volker lưu ý rằng vũ khí hạt nhân sẽ không mang lại lợi ích tích cực cho Ukraine.

Ukraine thừa hưởng một kho vũ khí hạt nhân đáng kể sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng sau đó Kiev gia nhập Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và thanh lý toàn bộ vũ khí hạt nhân và kho vũ khí trên lãnh thổ của mình. Theo Biên bản ghi nhớ 1994 được ký tại Budapest, với sự thống nhất của Ukraine, Nga, Hoa Kỳ và Anh, các cường quốc hạt nhân đã đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Ông Volker cũng tuyên bố rằng Ukraine hiện vẫn chưa sẵn sàng gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là từ phương diện an ninh. Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng rằng Kiev sẽ thực hiện thành công các cuộc cải cách cần thiết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để gia nhập khối quân sự - chính trị này. Đồng thời, quyết định cuối cùng về việc gia nhập NATO vẫn tùy thuộc về phía Ukraine.

Năm 2014, theo quyết định của Quốc hội Ukraine, nước này đã từ bỏ tình trạng không liên kết, nhưng vào năm 2016, mục tiêu chính sách đối ngoại của họ là trở thành viên NATO.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet